05/03/2025 14:46 GMT+7

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi lượm ve chai trên đường đến trường

Cậu học trò ở huyện Ngọc Hiển đạp xe qua huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau để đi học, trên xe lúc nào cũng lỉnh kỉnh ve chai, thùng đựng cơm cặn… Hình ảnh của em đã làm lay động trái tim của biết bao người về ý chí quyết tâm tìm con chữ.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 1.

Mặc dù phải chở theo cặn (đem về cho heo ăn), lượm ve chai dọc đường nhưng Do không tự ti, mặc cảm - Ảnh: THANH HUYỀN

Em Lê Hữu Do, học sinh lớp 11B2 Trường THPT Phan Ngọc Hiển, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, hằng ngày đến trường bằng xe đạp. Nhà cách trường khoảng 5km, trên đường đi học em tranh thủ mang theo 8 thùng để đựng cơm cặn ở nhà dân ven đường.

Sau giờ học, trên đường về nhà, em ghé đổ những thùng đựng cặn để mang về cho heo, cho gà ăn. Bên cạnh việc thu gom cặn cơm thì Do còn nhặt thêm vỏ chai, vỏ lon, thùng giấy để bán kiếm tiền đi học.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 3.

Chiếc xe đạp của Do khác biệt với những xe đạp khác trong trường do phải chở theo lỉnh kỉnh đồ phế liệu cùng "đồ nghề" đựng cặn - Ảnh: THANH HUYỀN

Cô Lê Thị Cẩm Vân, giáo viên chủ nhiệm, cho rằng ngày nào đi học Do cũng mang theo "đồ nghề" để thu gom nước cặn cơm người dân bỏ để về cho heo ăn, ngoài ra em còn lượm các chai nhựa để bán lấy tiền đi học.

"Từ khi biết hoàn cảnh đáng thương của em, các bạn trong trường khi uống nước có chai nhựa bỏ đều đem gom lại cho Do bán.

Em không mặc cảm, tự ti cảnh nghèo mà chăm chỉ làm việc, chăm chỉ học tập. Tôi và các thầy cô trong trường hay nêu gương chịu khó học tập của Do với các học sinh để các em đồng cảm và cố gắng vươn lên trong mọi hoàn cảnh", cô Vân nói.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi lượm ve chai trên đường đến trường - Ảnh 4.

Biết hoàn cảnh khó khăn của Do nên sau giờ học các bạn cùng lớp gom các chai nhựa đã sử dụng cho Do bán lấy tiền đi học - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 4.

Tranh thủ nhặt thêm vài cái vỏ chai nước bị bỏ trong khuôn viên trường - Ảnh: THANH HUYỀN

Trước đó, vào tháng 10-2024, cô Trần Thị Đông (giáo viên Trường THPT Phan Ngọc Hiển) thấy chiếc xe đạp "lạ" đậu trong khuôn viên trường, cô tìm hiểu và quay đăng lên TikTok cảnh học sinh của trường phải đạp xe đi chở cặn và nhặt ve chai để kiếm tiền.

"Tôi không câu view mà thấy em có nghị lực phi thường, giống với hình ảnh của mình hồi nhỏ cũng phải vừa đi bán vừa đi học, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của em để mọi người biết và cảm thông, giúp đỡ cho em", cô Đông xúc động nghẹn ngào kể lại câu chuyện của cậu học trò.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi lượm ve chai trên đường đến trường - Ảnh 6.

Trên đoạn đường từ nhà đến trường (khoảng 5km), Do tranh thủ nhặt các vỏ chai, vỏ lon bia để dành bán - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 6.

Để giảm tải cho xe đạp, Do bán chai nhựa gom được cho một vựa thu mua gần trường - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 7.

Với 15.000 đồng được chủ vựa trả, Do sẽ để dành mua gạo cho cả gia đình trong ngày hôm sau - Ảnh: THANH HUYỀN

Ông Lê Thành Tâm (73 tuổi, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cho biết nhà ông có 3 người con, Do là con trai út. Trước đây khi ông còn khỏe cũng đi giăng lưới dưới sông kiếm tiền trang trải được cho con ăn học.

"Mấy năm nay chân tôi bệnh, yếu nên không đi lại được nhiều, mọi việc trong nhà đều do con út đảm nhiệm. Anh chị Do đã có gia đình, ai cũng cảnh nghèo nên không giúp gì được.

Thấy con vừa phải đi học vừa phải xách cặn về nuôi heo, nhặt ve chai kiếm tiền để lo cơm nước cho gia đình mà xót. Giờ khổ quá, con lại muốn đi học nên cũng đành cắn răng mà chịu", ông Tâm kể.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 8.

Tranh thủ đổ cặn dọc đường để đem về nuôi heo - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi lượm ve chai trên đường đến trường - Ảnh 10.

Do mệt mỏi ngồi nghỉ mệt trên chuyến phà qua sông Cửa Lớn với hai thùng cặn và bao phế liệu - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 11.

Do phải bỏ xe đạp và vượt thêm chặng đường đất hàng trăm mét với nhiều "cầu khỉ" mới về đến nhà - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 12.

Cặn cơm đem về được em lựa lại và nấu lên cho heo, cho gà ăn - Ảnh: THANH HUYỀN

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 13.

Nhờ siêng năng xách cặn cơm 2 lần mỗi ngày nên heo Do nuôi đỡ tốn tiền thức ăn - Ảnh: THANH HUYỀN

Lê Hữu Do cho biết cảnh nhà khó khăn, cha mẹ già không đi xách cặn nổi nên em muốn phụ giúp cha mẹ, sẵn lượm ve chai luôn, được đồng nào hay đồng đó.

"Chở cặn cũng nặng, đạp xe gió ngược có lúc muốn cất đầu xe nhưng chạy xe thường xuyên nên quen.

Các bạn chung trường tốt lắm, uống nước hết còn vỏ chai là kiếm mình cho. Em nghĩ mình cảnh nghèo nên không có gì đáng ngại, chỉ sợ cha mẹ càng ngày càng yếu, mình không được đến trường nữa thôi", Hữu Do chia sẻ.

Xúc động hình ảnh cậu học trò Đất Mũi xách cặn, lượm ve chai trên đường đến trường  - Ảnh 14.Hai cô học trò nhỏ không lùi bước

TT - Hai cô học trò nhỏ ở ngoại thành TP.HCM đồng cảnh ngộ nghèo khó và cùng một niềm lạc quan vươn lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên