23/09/2023 22:34 GMT+7

Xúc động đêm gặp gỡ của 100 thương binh nặng nơi 'trái tim thủ đô'

100 đại biểu là thương binh nặng (tỉ lệ thương tật trên 81%) cùng các cán bộ, y bác sĩ từ 14 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh vừa tụ hội về thủ đô trong đêm giao lưu 'Ánh lửa từ trái tim'.

100 thương binh nặng gặp gỡ nhau ở thủ đô Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

100 thương binh nặng gặp gỡ nhau ở thủ đô Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Tối 23-9 tại Hà Nội, diễn ra đêm giao lưu "Ánh lửa từ trái tim" hướng tới kỷ niệm ngày Giải phóng thủ đô 10-10, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12 do báo Tiền Phong tổ chức.

Tham dự có 100 đại biểu là thương binh nặng (tỉ lệ thương tật trên 81%), khoảng 50 cán bộ, y bác sĩ đến từ 14 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh trên toàn quốc.

Trong đêm giao lưu, gần 600 thanh niên, sinh viên Hà Nội được lắng nghe chia sẻ về khát khao cống hiến, chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân của lớp lớp cha anh đi trước.

Qua lời kể của các cựu chiến binh, cuộc sống chiến đấu, những chiến công và những mất mát hy sinh, thương tật được tái hiện cũng như những cống hiến của các thương binh nói riêng và thế hệ đi trước nói chung.

Chiếc khăn rằn đồng hành cùng các chiến sĩ trên khắp các nẻo đường hành quân nay xuất hiện trong đêm giao lưu - Ảnh: HÀ THANH

Chiếc khăn rằn đồng hành cùng các chiến sĩ trên khắp các nẻo đường hành quân nay xuất hiện trong đêm giao lưu - Ảnh: HÀ THANH

Trong đêm giao lưu, càng khắc họa rõ nét về sức mạnh kiên cường chiến đấu với thương tật, nỗ lực vươn lên trong thời bình. Với thương tật trên 81%, các bác thương binh vẫn ngày ngày cố gắng vượt lên đau đớn, đối mặt với những khó khăn, thử thách để tiếp tục sống vui, khỏe, có ích, chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cái, tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Thương binh Nguyễn Trường Tâm - Trung tâm điều dưỡng thương binh tỉnh Hà Nam - bày tỏ xúc động được gặp các đồng chí, đồng đội đã từng sát cánh bên nhau.

"Hôm nay tôi cũng mong muốn nhắn nhủ các cháu sinh viên, các bác đã hy sinh trước rồi, các cháu phải cố gắng làm sao trở thành người tốt để xây dựng đất nước Việt Nam. Tôi mong các cháu cố gắng học tập để trở thành người có ích cho xã hội" - ông Tâm nói.

Đêm giao lưu "Ánh lửa từ trái tim" - Ảnh: T.P

Đêm giao lưu "Ánh lửa từ trái tim" - Ảnh: T.P

Giữa các phần giao lưu là những tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ chuyên nghiệp, cùng các thương binh thể hiện. Các tiết mục giao lưu nghệ thuật là những câu chuyện về cuộc chiến đấu khốc liệt, hào hùng ở chiến trường, về nỗi đau thể xác và tinh thần kéo dài đến tận ngày nay.

Sinh viên Lê Thảo Đan (Trường đại học Kinh tế quốc dân) chia sẻ: "Được tham gia chương trình, được nghe các bác thương binh chia sẻ về một thời binh lửa, em cảm nhận được sự hy sinh vô cùng lớn lao của các bác đã hy sinh thanh xuân của mình để cho chúng em có được như ngày hôm nay".

Hơn 10 năm thầm lặng chăm sóc thương bệnh binhHơn 10 năm thầm lặng chăm sóc thương bệnh binh

Chứng kiến những cơn đau của các thương bệnh binh do vết thương tái phát hành hạ, lòng biết ơn đã níu chị lại với công việc đầy khó khăn, nhọc nhằn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên