13/12/2023 12:45 GMT+7

Xuất khẩu gạo thuận lợi nhưng cần nâng chất lượng

LÊ DÂN
và 1 tác giả khác

Dự báo nửa đầu năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục thuận lợi nhưng cần nâng cao chất lượng, giá trị, đảm bảo gia tăng về giá trị hơn gia tăng về số lượng.

Đóng gói gạo xuất khẩu của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đóng gói gạo xuất khẩu của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Tại hội thảo thị trường lúa gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới, tổ chức tại tỉnh Hậu Giang ngày 13-12, ông Lê Thanh Hòa - phó cục trưởng Cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết thị trường xuất khẩu gạo số một của Việt Nam vẫn là Philippines, chiếm khoảng 35% thị phần xuất khẩu.

Trong 11 tháng năm 2023, lượng gạo xuất khẩu sang nước này đạt 2,63 triệu tấn, tương đương 1,41 tỉ USD; kế đến là Indonesia, Trung Quốc và các quốc gia châu Phi. Giá xuất khẩu thời điểm cao nhất được ghi nhận vào tháng 10-2023, đạt 640 USD/tấn nhưng có một số doanh nghiệp có thể đạt thỏa thuận sát ngưỡng 800 USD/tấn.

Dự báo về thị trường xuất khẩu cuối năm và nửa đầu năm 2024, ông Hòa cho rằng tình hình tiếp tục thuận lợi tuy nhiên cần tiếp tục cơ cấu lại ngành lúa gạo theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị, đảm bảo gia tăng về giá trị hơn gia tăng về số lượng.

Có ý kiến tại hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho rằng Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. 

Ông dẫn chứng giai đoạn 2018-2023 tăng trưởng sản lượng lúa thế giới chỉ 0,8% trong khi tăng trưởng tiêu thụ là 1,25% cho nên nhu cầu lúa gạo đã cao hơn so với nguồn cung. Đồng thời nguồn cung thế giới tiếp tục gặp thách thức do dân số tăng, biến đổi khí hậu…

Trong khi đó, ông V Subramanian - chuyên gia nghiên cứu thị trường Công ty SSRESOURCE MEDIA (Singapore) - nhận định việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu thì năm 2024 thị trường có những phản ứng có lợi cho lúa gạo Việt Nam.

Tuy nhiên, ông khuyến nghị để cập nhật được thông tin về thị trường có thể khai khác từ nhiều nguồn mở trên Internet. Qua đó có thể hiểu được quan hệ cung - cầu trong thời gian tới, hiểu được về xu hướng giá của lúa gạo…

Giá gạo cao nhất, rơi vào cuối vụ nên Việt Nam xuất khẩu gạo rất ítGiá gạo cao nhất, rơi vào cuối vụ nên Việt Nam xuất khẩu gạo rất ít

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thừa nhận giá gạo của Việt Nam đã cao nhất thế giới nên khó bán. Hiện nay đang vào cuối vụ thu đông nên lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ít hơn so với các nước khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên