03/12/2023 22:55 GMT+7

Lãnh đạo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái nói bán tốt nhờ... Việt Nam

Giá gạo tại châu Á đang trên đà đạt mốc cao nhất trong vòng 15 năm, khiến các quốc gia tại châu Á và châu Phi lo lắng, khi gạo là lương thực chính của hàng tỉ người.

Các loại gạo khác nhau tại chợ ở thành phố Navi Mumbai, Ấn Độ tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Các loại gạo khác nhau tại chợ ở thành phố Navi Mumbai, Ấn Độ tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Ghi nhận trong tuần qua, gạo Thái Lan 5% tấm đã tăng 57 USD trong vòng hai tuần, đạt mức 640 USD/tấn - mức giá gần như cao nhất kể từ tháng 10-2008. Giá gạo cao đã được ghi nhận từ hồi đầu tháng 8, trong bối cảnh Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo.

Theo báo Nation (Thái Lan), nhiều loại gạo Thái trong tuần qua đã tăng giá. Trước đây giá dao động từ 8.000 - 9.500 baht/tấn (230 - 272 USD/tấn). Giá gạo Thái hiện nay đã đạt đỉnh 12.000 baht/tấn (344 USD/tấn) - mức cao nhất trong vòng 17 năm.

Thăm dò tin tức từ các nhà máy xay xát gạo Thái Lan cho thấy giá gạo Thái tăng có liên quan đến việc giá gạo Việt Nam hiện đang tăng. Giá gạo Việt Nam đang cao hơn từ 70 - 90 USD/tấn so với giá gạo Thái.

Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho biết nhu cầu cho gạo Thái ngày càng tăng đến từ nhiều khách hàng bất ngờ như Brazil hay Philippines đã góp phần làm tăng giá gạo.

"Chúng ta đang bán rất tốt vì Việt Nam đang thiếu hàng", ông Chookiat nói.

Theo nhận định của Đài BNN Bloomberg, từ cuối tháng 7-2023, Ấn Độ tăng cường hạn chế xuất khẩu gạo và dự kiến duy trì các biện pháp này khi bước vào năm 2024 - cho đến khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tìm được cách kiềm chế giá cả trong nước trước cuộc bầu cử.

Giá gạo tăng đã thúc đẩy việc tăng lạm phát ở các nước mua vào lớn như Indonesia và Philippines.

Trong khi đó hiện tượng El Nino được dự đoán mang đến tình trạng khô hạn hơn cho các vùng trồng tại châu Á, nguy cơ làm giảm hơn nữa nguồn cung gạo.

Sản lượng gạo Thái Lan đang trên đà giảm 6% trong giai đoạn 2023 - 2024 do khí hậu, trong khi nông dân Việt Nam được hướng dẫn trồng vụ mới với cảnh báo nguy cơ hạn hán.

Giá gạo thế giới cao nhất trong 12 năm, dự báo còn tăngGiá gạo thế giới cao nhất trong 12 năm, dự báo còn tăng

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết giá gạo toàn cầu đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2011, do Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và thời tiết cực đoan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên