05/12/2018 09:29 GMT+7

Xử phúc thẩm cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Đặng Thanh Bình, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng 4 bị cáo kháng cáo án sơ thẩm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử phúc thẩm cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm sáng 5-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 5-12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Đặng Thanh Bình - cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 đồng phạm trong vụ thiệt hại 15.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB)

Bị cáo Thanh Bình kháng cáo toàn bộ cáo buộc của bản án sơ thẩm, 4 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, bản án sơ thẩm ngày 2-7-2018 của Tòa án nhân dân TP.HCM đã phạt bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cùng về tội danh này, các bị cáo: Hà Tấn Phước - cựu tổ trưởng tổ giám sát, cựu phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An bị phạt 2 năm tù; Lê Văn Thanh - cựu chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An 2 năm 6 tháng tù; 

Bị cáo Phạm Thế Tuân - cựu tổ phó tổ giám sát, cựu phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM 1 năm tù và Ngô Văn Thanh - cựu thành viên tổ giám sát, cựu phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An nhận mức án 1 năm 6 tháng tháng tù.

Xử phúc thẩm cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 2.

Bị cáo Đặng Thanh Bình tại phiên xét xử phúc thẩm sáng 5-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử cũng bác đề nghị cho hưởng án treo của các bị cáo vì cho rằng việc thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với số tiền thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng.

Theo án sơ thẩm, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng, VNCB)

Tháng 8-2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín và được chấp nhận chủ trương. Ông ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại ngân hàng này do mình làm tổ trưởng.

Xử phúc thẩm cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 3.

HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 5-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Đại Tín được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát.

Ông Bình và 4 đồng phạm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, để ông Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù

TTO - Hội đồng xét xử cho rằng vai trò, trách nhiệm của bị cáo Đặng Thanh Bình là cao nhất, bởi sự buông lỏng trong quản lý đã dẫn đến những sai sót kéo dài tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên