14/01/2023 18:00 GMT+7

Xử phạt, thu hồi, kiểm tra Công ty SHN sau loạt điều tra 'thần dược' của Tuổi Trẻ

Nhóm “thầy thuốc” ở Thanh Hóa tự nhận bào chế ra nhiều loại thần dược bị xử phạt hành chính 115 triệu đồng. Trụ sở Công ty SHN tại Hà Nội cũng bị kiểm tra.

Xử phạt, thu hồi, kiểm tra Công ty SHN sau loạt điều tra thần dược của Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Bạn đọc phản ánh đến báo Tuổi Trẻ, uống thần dược Minh Mục Đan phải đi cấp cứu trong tình trạng khó thở, chảy nước mắt sống, suy thận - Ảnh: Q.THẾ

CHIA SẺ

Yêu cầu thu hồi thần dược giả Tuổi Trẻ phản ánh trong loạt phóng sự điều tra 

Ngày 14-1, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ khởi đăng loạt phóng sự điều tra "Lật tẩy thần dược giả, quảng cáo dỏm", cục đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Thanh Hóa. 

Theo đó, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Cục Quản lý dược kết quả xử lý với nhà thuốc Phúc Sinh Đường (khu phố 5, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành), nơi các "thầy thuốc" (ông Đặng Xuân Phát, ông Đặng Xuân Huy và ông Đặng Văn Phúc) nhận bào chế ra nhiều loại thần dược như Minh Mục Đan, Minh Mục Cao, Cao Tâm Phế Vương, Cửu Thập Tâm Lương... chưa được Cục Quản lý dược cấp giấy đăng ký lưu hành trên thị trường.

Theo Cục Quản lý dược, ngày 4-1, UBND huyện Thạch Thành kiểm tra nhà thuốc Phúc Sinh Đường, phát hiện cơ sở sản xuất các loại thuốc Cửu Thập Tâm Lương (130 hộp), Cao Tâm Phế Vương (80 hộp). 

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động khám chữa bệnh không phép và sản xuất thuốc không có giấy phép.

Xử phạt, thu hồi, kiểm tra Công ty SHN sau loạt điều tra thần dược của Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

Bên trong một phòng làm việc tại số 122 đường Phú Diễn (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thời điểm trước khi Tuổi Trẻ đăng loạt phóng sự điều tra

CHIA SẺ

Theo văn bản báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa gửi Cục Quản lý dược, các loại thuốc nói trên do nhà thuốc Phúc Sinh Đường sản xuất và được Công ty TNHH đầu tư thương mại SHN Việt Nam (gọi tắt Công ty SHN, 48 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) quảng cáo, phân phối.

Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã yêu cầu nhà thuốc Phúc Sinh Đường thu hồi các sản phẩm đã đưa ra thị trường và tiêu hủy trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày 4-1).

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, cục đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp Ban chỉ đạo 389 thành phố và các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo, kinh doanh của Công ty SHN.

Trước đó, trả lời phóng viên Tuổi Trẻ, ông Phạm Quốc Khánh, giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Hebrotek (gọi tắt là Công ty Hebrotek), xác nhận thần dược Minh Mục Đan do công ty ông bán và được sản xuất tại Công ty TNHH dược phẩm Smard.

Ngoài ra ông Khánh cũng cho biết có nhiều loại thần dược đã sản xuất nhưng công ty chưa chạy quảng cáo vì đã có hàng giả. Hàng giả là từ công ty, chi nhánh của ông Khánh ra ngoài làm...

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, sau khi thành lập (ngày 22-5-2020), Công ty Hebrotek liên kết với Công ty SHN và nhiều công ty khác mới lập, quy tụ cả trăm nhân viên chuyên đóng giả thầy thuốc, nhân viên bưu điện, nhân viên chăm sóc khách hàng... để chốt đơn.

Những công ty này hoạt động tại số 122 đường Phú Diễn (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Không chỉ bán thuốc dỏm trục lợi, các nhóm này còn dùng đủ mọi chiêu trò không có thật như giới thiệu liên kết với Bộ Y tế, tặng tiền, sổ bảo hiểm… để móc túi người bệnh. Có người bệnh không còn tiền mua thuốc nữa thì bị nhóm này lăng mạ, hù dọa.

Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, công ty đóng cửa, bên trong Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, công ty đóng cửa, bên trong 'không một bóng người’

Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, trụ sở Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Hebrotek (số 122 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đóng cửa, bên trong “không một bóng người”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên