Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

​Xử phạt qua camera giám sát giao thông: hết cãi!

19/03/2015 10:29 GMT+7

TT - Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT Hà Nội những ngày này liên tục vang lên tiếng bộ đàm, lệnh chỉ huy và xử lý vi phạm giao thông qua camera.

Cảnh sát giao thông Công an TP Biên Hòa theo dõi người tham gia giao thông. Nếu xe vi phạm, người trực trung tâm báo qua bộ đàm cho cảnh sát giao thông đang chốt ngoài đường xử phạt - Ảnh: Hà Mi
Cảnh sát giao thông Công an TP Biên Hòa theo dõi người tham gia giao thông. Nếu xe vi phạm, người trực trung tâm báo qua bộ đàm cho cảnh sát giao thông đang chốt ngoài đường xử phạt - Ảnh: Hà Mi

Ở trung tâm này, hàng chục màn hình máy tính, tivi cỡ lớn kết nối với hệ thống camera quan sát, xử lý vi phạm giao thông trên toàn thành phố được đặt liên tiếp với nhau. Hàng trăm thiết bị truyền dẫn hình ảnh, truyền số liệu được kết nối đến các tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ trên đường.

Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội theo dõi và thông báo những phương tiện vi phạm cho đội cảnh sát giao thông tại các chốt làm nhiệm vụ xử phạt - Ảnh: Việt Dũng

Chứng cứ khách quan

Theo thiếu tá Phạm Quang Minh - phó đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông Phòng CSGT Hà Nội, đội này đang thực hiện phối hợp với bốn đội CSGT xử lý xe vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ, lấn làn...

Hình thức xử phạt là sau khi camera báo về các lỗi vi phạm của phương tiện thì lực lượng trực tại trung tâm sẽ báo qua bộ đàm và gửi hình ảnh qua điện thoại di động cho các đội đang có mặt ở chốt giao thông tại các khu vực ngã tư, ngã ba. Các tổ công tác này sẽ căn cứ trên hình ảnh và thông tin truyền tải đến để dừng xe, kiểm tra xử lý.

“Mỗi ca trực chúng tôi bố trí khoảng sáu đồng chí tại trung tâm điều khiển. Hằng ngày có khoảng 40 trường hợp bị ghi hình vi phạm. Người vi phạm khi bị CSGT dừng xe thường chống đối và không chấp nhận lỗi vi phạm. Triển khai qua camera đã ghi hình lại vi phạm rất cụ thể và đó là những chứng cứ khách quan” - thiếu tá Phạm Quang Minh cho biết.

Tại một tổ công tác ngoài đường, thượng úy Nguyễn Hoàng Hải - đội CSGT số 3 - cho biết tổ công tác vừa điều tiết giao thông, tuần tra kiểm soát, vừa cập nhật thông tin của phương tiện vi phạm qua bộ đàm và điện thoại di động.

Theo thượng úy Hải, việc xử lý vi phạm qua hình ảnh phần lớn nhân dân rất ủng hộ vì đó là những lỗi rất rõ ràng và người vi phạm được xem hình ảnh của mình nên không có phản ứng tiêu cực với lực lượng CSGT sau khi xem hình ảnh.

Đội cảnh sát giao thông số 3 xử lý phương tiện vi phạm sau khi được thông báo qua bộ đàm từ Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Nâng cao ý thức người dân

Theo dự án này, toàn TP Hà Nội có 450 camera trên các tuyến đường và 100 camera phục vụ việc xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội, cho biết hệ thống camera được lắp đặt ghi và thu giữ hình ảnh 24/24 giờ, ngay cả khi không có lực lượng CSGT tuần tra trên đường thì phương tiện vi phạm cũng sẽ được ghi nhận và sau đó gửi giấy mời chủ nhân đến làm việc. Do đó rất ít lỗi bị bỏ sót.

3 tháng, xử lý 22.650 vụ vi phạm

Theo đại tá Lê Xuân Đức - trưởng Phòng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an), đến nay đã triển khai giám sát giao thông bằng hình ảnh trên quốc lộ 1 đi qua 10 tỉnh thành từ Hà Nội đến Vinh và TP.HCM - Cần Thơ.

Hệ thống này đã xử lý rất hiệu quả. Theo đó từ ngày 1-1-2012 đến 31-3-2014, CSGT các địa phương đã xử lý 22.650 trường hợp vi phạm qua hệ thống giám sát.

TUẤN PHÙNG

Thiếu tá Hùng đánh giá việc xử lý vi phạm bằng hình ảnh qua hệ thống camera là bước tiến dần đến chuyên nghiệp và rất thuận lợi cho công tác xử lý.

Việc áp dụng công nghệ không chỉ giúp người đi đường nâng cao ý thức của mình mà còn giúp lực lượng CSGT giảm được áp lực công việc.

Ông Hùng nói: người tham gia giao thông phải tự điều chỉnh ý thức và hành vi của mình nếu không muốn nhận giấy mời bất đắc dĩ.

Ngoài ra, hệ thống camera còn giúp CSGT xác định được tình hình giao thông ở các khu vực có nguy cơ ùn tắc để bố trí lực lượng điều tiết phân luồng...

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng việc “phạt nguội” qua camera sẽ gặp khó khăn chứ không phải luôn suôn sẻ, nhất là xe đổi chủ nhưng chưa đăng ký hoặc đăng ký một nơi, ở một nơi.

Do đó, CSGT Hà Nội vẫn chưa đồng bộ triển khai việc “phạt nguội” bằng cách gửi công văn về địa phương mà còn tiếp tục xin chủ trương để xử lý.

Bên cạnh việc xử lý các vi phạm giao thông, chỉ huy giao thông, hệ thống camera này còn đóng góp lớn trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình là việc điều tra các vụ tai nạn giao thông, ghi lại được quá trình tai nạn hoặc truy được chiếc xe bỏ chạy theo hướng nào để chặn bắt.

Trong tương lai, khi hệ thống được phủ kín thành phố còn có thể góp phần vào các cuộc truy bắt tội phạm, xác minh thông tin nghi phạm trên đường...

Đồng Nai: đã phạt 20.000 trường hợp

Tại Đồng Nai, hệ thống camera giao thông được lắp đặt tại nhiều khu vực như cầu Đồng Nai, đường Võ Thị Sáu, ngã ba Vườn Mít...

Chiều 18-3, tại đường Võ Thị Sáu, tổ xử lý vi phạm giao thông khi được trung tâm báo tin xe vi phạm để nhận diện, một chiến sĩ quan sát rồi ra hiệu lệnh cho người vi phạm tấp xe vào lề. Người vi phạm được cảnh sát giải thích lỗi và ký vào biên bản.

Một thượng úy đang xử phạt cho biết: “Trước đây, nhiều người không thấy cảnh sát giao thông đã chạy quá tốc độ, lấn tuyến, vượt đèn đỏ... tưởng không ai biết nhưng trung tâm giám sát ghi hình báo về chốt tuần tra, chúng tôi chặn và xử lý vi phạm. Dần dần người đi đường biết có camera ghi hình ở nhiều nơi nên chạy xe ý thức hơn rất nhiều”.

Công an TP Biên Hòa cho biết khi đưa hệ thống camera vào sử dụng, công an áp dụng hình thức “phạt nóng, phạt nguội” triệt để. Từ tháng 5-2014 đến nay, lực lượng đã lập biên bản xử lý 23.000 trường hợp vi phạm (có khoảng 80% xe máy) qua camera. Trong số vi phạm trên, đã có khoảng 20.000 trường hợp đóng phạt với số tiền trên 7 tỉ đồng.

Đến nay, người đi đường đã ý thức hơn trong việc chấp hành luật. Các vi phạm chủ yếu rơi vào lỗi vượt đèn đỏ, lấn tuyến, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành vạch kẻ đường...HÀ MI

 

M.QUANG - QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận