Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Xóa bỏ hiểu lầm về thuốc ngừa thai

08/12/2017 16:55 GMT+7

Thuốc ngừa thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất, giúp người phụ nữ có kế hoạch cho việc mang thai-sinh nở sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân và kinh tế gia đình.

Xóa bỏ hiểu lầm về thuốc ngừa thai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: francetvinfo.fr

Bên cạnh tác dụng ngừa thai, thuốc ngừa thai vẫn có những tác động bất lợi. Nhưng đừng vì thế mà chị em phụ nữ lo lắng vì trước khi kê toa, các bác sĩ đã kiểm tra tình trạng sức khỏe và không chỉ định cho người có nhiều nguy cơ khi dùng thuốc. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ về nội khoa và phụ khoa cũng là những cách để phát hiện các trường hợp không nên tiếp tục dùng thuốc nữa.

Khi sử dụng thuốc ngừa thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn theo vỉ thuốc uống (hết vỉ thuốc vài ngày sẽ có kinh), số ngày hành kinh cũng ít hơn bình thường, không có hiện tượng kinh kéo dài, thậm chí còn giảm đáng kể tình trạng đau bụng kinh. Đây chính là lợi điểm của biện pháp dùng thuốc uống để ngừa thai. Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt cần điều trị, bác sĩ sẽ kê toa thuốc ngừa thai trong thời gian ngắn hạn (nếu không có chống chỉ định), ngay cả khi đây là một thiếu nữ chưa có gia đình hay một người phụ nữ không có nhu cầu ngừa thai. 

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ trẻ, chưa có con, lo ngại dùng thuốc ngừa thai lâu ngày sẽ bị "tịt ngòi" gây vô sinh. Thật ra, thuốc ngừa thai chỉ "thôi miên" cho buồng trứng ngủ đông trong giai đoạn sử dụng thuốc, sau khi ngưng thuốc, buồng trứng lại thức dậy và làm việc tiếp tục. Có chăng, sau một giấc ngủ dài, sẽ có những buồng trứng thức dậy một cách uể oải hay hăng hái thái quá, gây ra tình trạng rối loạn trong một vài chu kỳ đầu. Sau thời gian khởi động, buồng trứng lại trở lại với nhịp độ hoạt động như trước khi dùng thuốc.

Hiện nay, một số loại thuốc ngừa thai thế hệ mới có ít tác dụng phụ nam hóa cho người sử dụng, giúp cải thiện đáng kể tình trạng mụn hay thay đổi sắc tố trên da. Đây cũng là ngộ nhận của rất nhiều thiếu nữ trẻ, dùng thuốc ngừa thai để làm đẹp da. Thật ra, chỉ đối với một số người bị mụn trong bệnh cảnh rối loạn nội tiết tố và gây tăng mụn thì có thể dùng một số loại thuốc ngừa thai đặc biệt, nhằm giảm phần nào rối loạn nội tiết đưa đến giảm mụn. Chứ không phải người nào có mụn cũng dùng được thuốc ngừa thai hay thuốc ngừa thai nào cũng dùng được.

Tình trạng nám da khi dùng thuốc ngừa thai, thật ra chỉ xảy ra trên một số người đặc biệt và thường là khi dùng các loại thuốc ngừa thai thế hệ cũ. Nám da, nếu có, thường sẽ ổn định sau một thời gian dùng thuốc. Các biện pháp tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng hay che chắn, bảo vệ sẽ làm giảm bớt tình trạng nám da khi dùng thuốc.

Thuốc ngừa thai còn có tác dụng giữ nước trong cơ thể, dẫn đến một số người than "mập lên" khi dùng thuốc, hay một số "thầy lang" dùng thuốc phụ thêm trong toa thuốc tăng cân dành cho người gầy ốm. Với các loại thuốc ngừa thai thế hệ mới thì tác động giữ nước này hầu như không còn nữa. Ngoài ra, khi dùng thuốc, bầu ngực cũng sẽ đầy đặn hơn, nên có nhiều em trẻ đã tự ý dùng thuốc với mong muốn cải thiện "vòng 1". Tuy nhiên, đây chỉ là tác động tạm thời, sau ngưng thuốc, bầu ngực lại "qui hồi vốn cũ". Để tăng kích thước "vòng 1" nên tập thể dục, nhất là các động tác vùng tay và ngực, cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có hiệu quả lâu dài./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận