Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

​Israel phát triển một loại thuốc ngừa thai an toàn cho phụ nữ

25/05/2016 09:38 GMT+7

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba, ngoại ô thành phố Ramat Gan của Israel, đang phát triển một loại thuốc tránh thai mới không gây ra các tác dụng phụ có hại cho phụ nữ.

Công trình nghiên cứu, do giáo sư Ariel Horowitz đứng đầu, được khởi động sau khi các bác sĩ phát hiện thấy một số loại gen có sự biến đổi trong trong quá trình rụng trứng và dẫn xuất Prostaglandin (một loại axít béo có tác dụng hỗ trợ cho việc sinh sản).

Các cuộc thí nghiệm được tiến hành trên chuột sau đó đã cho kết quả khả quan khi các vật thí nghiệm được tiêm loại thuốc ngăn chặn quá trình dẫn xuất Prostaglandin đã không xảy ra quá trình rụng trứng.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các chuyên gia sẽ áp dụng liệu pháp này lên con người. Nếu thành công, một loại thuốc có tác dụng ngừa thai an toàn sẽ được bào chế.

Điểm khác biệt của loại thuốc này là không chứa các loại hoócmôn có thể gây hại cho cơ thể người phụ nữ.

Các loại thuốc tránh thai có mặt trên thị trường hiện nay đều có chứa các loại hoócmôn như oxtrogen và steroid, mà việc sử dụng có thể xảy ra hiện tượng đông máu dẫn đến các bệnh tắc mạch máu não, nghẽn mạch phổi hay tử vong trong nhiều trường hợp.

Giáo sư Horowitz nói rằng hiện nay có nhiều phụ nữ không thể sử dụng các loại thuốc tránh thai có chứa hoócmôn, chẳng hạn những người có khuynh hướng bị bệnh máu đông, những người hút thuốc hay các bệnh nhân ung thư... Do vậy, một liệu pháp tránh thai an toàn mới có thể giúp ích cho những phụ nữ này.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết kết quả nghiên cứu nói trên còn hỗ trợ tích cực cho những người phải sử dụng liệu pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận