Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nhưng công ty cũ không cung cấp hợp đồng lao động?

15/07/2022 09:56 GMT+7

TTO - Tôi muốn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại Bảo hiểm xã hội quận, nhưng họ nói nếu không có hợp đồng lao động thì không giải quyết.

* Tôi xin công ty cũ thì họ trả lời miệng là tôi nghỉ việc 2 năm rồi, không còn lưu hợp đồng lao động của tôi, các lần đến công ty sau đó thì họ từ chối làm việc với tôi? 

(Bạn đọc T.T.Đ., quận Bình Tân, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Anh làm đơn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, khi có văn bản trả lời của bảo hiểm xã hội về việc cần có hợp đồng lao động thì anh gửi đơn về công ty cũ để yêu cầu họ cấp lại cho anh. Có 2 trường hợp:

1. Nếu công ty còn lưu giữ hợp đồng lao đồng của anh và đồng ý cung cấp thì anh nộp cho bảo hiểm xã hội để đủ hồ sơ.

2. Nếu công ty không còn lưu giữ thật hoặc lưu giữ mà không chịu đưa anh thì anh gửi đơn khiếu nại đến Bảo hiểm xã hội và liên đoàn lao động quận nơi công ty tọa lạc về việc công ty từ chối cung cấp hợp đồng lao động, từ đó bên bảo hiểm sẽ yêu cầu công ty cung cấp các căn cứ chứng minh việc anh đã làm ở công ty (như bảng lương...).

Bệnh viện không cung cấp nguyên nhân tử vong của chị tôi, tôi phải làm sao? Bệnh viện không cung cấp nguyên nhân tử vong của chị tôi, tôi phải làm sao?

TTO - Chị ruột tôi không có chồng con. Ngày 30-5, chị tôi tới bệnh viện A để mổ cắt u nang (thường). Sau khi mổ xong, chị có hiện tượng muốn ói.

THỦY TIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận