21/06/2024 15:02 GMT+7

Xin lỗi hai vợ chồng 8 năm bị khởi tố, 4 tháng tạm giam oan ức

Sáng 21-6, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi xin lỗi công khai hai vợ chồng 8 năm bị khởi tố, 4 tháng bắt giam oan ức.

Ông Trường và bà Loan được đại diện Viện kiểm sát nhân dân xin lỗi về việc khởi tố, bắt tạm giam oan - Ảnh: L.V.

Ông Trường và bà Loan được đại diện Viện kiểm sát nhân dân xin lỗi về việc khởi tố, bắt tạm giam oan - Ảnh: L.V.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong là đơn vị chủ trì buổi xin lỗi và cải chính công khai cho vợ chồng ông Lê Trường (59 tuổi) và vợ là bà Tôn Nữ Kim Loan (57 tuổi, trú thôn 8, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong).

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 10-5-2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Glong khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng ông Trường, bà Loan để điều tra tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Ông Trần Việt Hùng, phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong, cho biết việc khởi tố ông Trường và bà Loan là từ đơn tố cáo đề ngày 21-1-2016 của ông Vũ Văn Lợi và ông Đinh Hải Đăng (cùng trú thôn 1, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong).

Tuy nhiên, ngày 9-9-2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông xác định hành vi của vợ chồng ông Trường không có dấu hiệu tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chuyển hồ sơ cho Công an huyện Đắk Glong để khởi tố, điều tra hành vi "vi phạm về quy định sử dụng đất đai".

Ngày 15-9-2016, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn với vợ chồng bị can từ tạm giam sang bảo lãnh tại ngoại.  

Đến ngày 5-6-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Glong đổi quyết định khởi tố bị can với ông Trường và bà Loan, về tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai, theo quy định tại điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Các quyết định tố tụng nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong thống nhất, phê chuẩn.

Đến ngày 10-4-2024, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Glong đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với ông Lê Trường và bà Tôn Nữ Kim Loan, do hành vi không cấu thành tội phạm.

"Như vậy, nguyên nhân dẫn đến việc khởi tố oan đối với ông Trường và bà Loan là do các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét, đánh giá đầy đủ, toàn diện sự việc nên dẫn đến sai phạm làm ông Trường, bà Loan bị oan.

Những sai phạm và hậu quả của sai phạm do người thi hành công vụ gây ra với ông Trường, bà Loan là tổn thất lớn về danh dự, tinh thần và vật chất cho ông, bà và gia đình trong thời gian vừa qua.

Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện Đắk Glong đã thấy được trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc. Chúng tôi trân trọng xin lỗi ông Trường, bà Loan và gia đình.

Mong muốn ông, bà chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại cho ông bà", ông Hùng bày tỏ.

Mong được bồi thường đúng vì bị bắt tạm giam oan

Nói về việc vợ chồng bị vô cớ khởi tố, bắt tạm giam oan, bà Loan nói "đã gây tổn thất vô cùng nặng nề" cho gia đình bà.

"Con tôi bị sốc phải bỏ học, việc kinh doanh và tài sản bị mất mát rất lớn. Gia đình tôi từ chỗ ổn định bỗng nhiên bị đảo lộn.

Hôm nay cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức lễ công khai xin lỗi, phục hồi danh dự thì cũng chỉ là bát nước đổ ra rồi hốt lại. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng sớm cho vợ chồng tôi được nhận một khoản tiền theo đơn đã gửi để gia đình tôi vơi đi phần nào những mất mát vô cùng nặng nề trong suốt tám năm qua", bà Loan bày tỏ.

2 lần bị tạm giam oan, 30 năm chưa được minh oan2 lần bị tạm giam oan, 30 năm chưa được minh oan

TTO - Bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai trong cả 2 lần, gửi hàng trăm lá đơn đề nghị được trả lại tài sản và khôi phục danh dự nhưng đã 30 năm trôi qua, ông Lâm Hồng Sơn (64 tuổi, Việt kiều Mỹ) vẫn phải chờ đợi trong vô vọng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên