29/11/2023 13:58 GMT+7

Xin lỗi, đền bù 12 triệu đồng cho chủ nhà có cây sưa ở Đà Nẵng do đốn hạ nhưng không báo trước

Trưa 29-11, Công an phường Hòa Khánh Nam (Đà Nẵng) mời chủ cây sưa cùng đại diện nhóm người đốn cây tại số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu chiều 27-11 lên làm việc.

Nhóm người tới cắt cây sưa trước số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu - Ảnh: P.N.

Nhóm người tới cắt cây sưa trước số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu - Ảnh: P.N.

Cắt cây sưa nhưng không báo chủ nhà biết

Theo Công an phường Hòa Khánh Nam, trước đó công an phường nhận được đơn của bà P.T.N. ở số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu trình báo việc chiều 27-11, một cây sưa trồng trước nhà bị cắt hạ.

Đền bù chủ cây sưa 12 triệu do 'cắt hạ cây xanh hư mục mà không báo'

Công an ghi nhận hiện trạng như tin trình báo. Bà N. nói rằng đây là cây sưa do vợ chồng bà mua với giá 5 triệu đồng, được trồng và chăm sóc từ năm 2017 tới nay.

Thời điểm cây bị cưa hạ, vợ chồng bà không có ở nhà, cũng không được ai thông báo việc đốn hạ cây nói trên.

Qua tra soát, công an xác định được nhóm người tổ chức đốn hạ cây sưa nói trên.

Cây sưa bị cắt ở số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu được đưa về đồn công an - Ảnh: B.D.

Cây sưa bị cắt ở số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu được đưa về đồn công an - Ảnh: B.D.

Tại cơ quan công an, ông Trương Thanh Lộc (34 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH môi trường An Nguyên (đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Đà Nẵng) - nói doanh nghiệp ông được Phòng quản lý đô thị quận Liên Chiểu giao gói thầu chăm sóc, duy trì cây xanh ở quận Liên Chiểu.

Sau đó doanh nghiệp này đã hợp đồng với Công ty TNHH Phước Lý Xanh để thuê xe, thực hiện chăm sóc cắt tỉa và thay thế cây xanh bị sâu, mục.

Ông Lộc trình ra một hợp đồng kinh tế thể hiện được giao công việc chăm sóc cây, trong đó có trục đường Nguyễn Khắc Nhu.

Ngày 27-11, Công ty Phước Lý Xanh cho công nhân dùng xe cộ chăm sóc cây trên trục Nguyễn Khắc Nhu. Nhóm công nhân gọi điện thông báo cho chủ doanh nghiệp biết có cây sưa cần đốn hạ ở số nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu và được đồng ý.

Sau đó nhóm này dùng cưa máy, xe cẩu đốn cây mà không thông báo cho chủ nhà.

Chủ nhà nghĩ rằng nhóm trộm sưa tới cắt cây

Sau khi phát hiện cây bị đốn hạ, chủ cây sưa lần theo số điện thoại ghi trên xe cẩu tải lúc nhóm công nhân tới cưa cây sưa và yêu cầu giám đốc Công ty TNHH Phước Lý Xanh tới nhà 56 để làm việc. Lúc này công an phường đã tới và mời những người liên quan về trụ sở.

Tại trụ sở Công an phường Hòa Khánh Nam trưa 29-11, đại diện Công ty Phước Lý Xanh và Công ty TNHH môi trường An Nguyên đều thừa nhận sai và xin được đền bù, khắc phục hậu quả.

"Đây là sự việc ngoài mong muốn. Đúng ra theo quy trình thì phải làm đầy đủ thủ tục thông báo cho chính quyền địa phương, chủ nhà để cùng phối hợp thì chúng tôi lại chưa làm đầy đủ.

Có lúc tới để gặp tổ trưởng tổ dân phố 29 xin phép cắt cây, tổ trưởng lại không có mặt ở nhà.

Chúng tôi xin nhận sai và khắc phục hậu quả. Hai công nhân liên quan cũng đã bị đuổi việc. Đây là một bài học cho doanh nghiệp về sau" - đại diện đơn vị cắt cây sưa nói.

Cây sưa trước nhà 56 lúc chuẩn bị cưa hạ - Ảnh: T.L.

Cây sưa trước nhà 56 lúc chuẩn bị cưa hạ - Ảnh: T.L.

Bà P.T.N. - chủ nhà 56 - đồng ý với lời xin lỗi của đơn vị đốn cây sưa và yêu cầu đền bù 12 triệu đồng tiền trồng, chăm cây sưa. Yêu cầu này được chấp thuận.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty TNHH Phước Lý Xanh nói rằng việc đốn cây trước nhà dân mà không xin phép là sự việc đáng tiếc. Từ đó khiến người dân hiểu lầm và nghĩ rằng nhóm cắt cây sưa này là trộm.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, chiều 27-11 bà N. ở nhà 56 Nguyễn Khắc Nhu phát hiện cây sưa mà theo bà là giống sưa đỏ, trồng trước nhà mình bị cắt đốn. Khi kiểm tra camera thì thấy nhóm người đưa xe, cưa máy tới cắt ngang gốc.

Cho rằng đây là nhóm trộm sưa, gia đình đã báo lên công an. Sự việc khiến người dân gần đó xôn xao và cho rằng đây là một vụ trộm sưa manh động, lộ liễu ngay giữa ban ngày.

Công an vào cuộc và xác định đây không phải vụ trộm sưa, mà là cắt hạ, thay thế cây xanh hư mục. Tuy nhiên đơn vị cắt cây đã không thông báo theo quy trình đầy đủ để người dân nắm.

Cưa trộm sưa đỏ ngang nhiên như trong phim ở Đà NẵngCưa trộm sưa đỏ ngang nhiên như trong phim ở Đà Nẵng

Nhóm người lạ dùng ô tô chuyên dụng tới cổng nhà một hộ dân ở Đà Nẵng rồi cắt lấy thân sưa đỏ giữa ban ngày. Trong lúc công an đang truy lùng thì nhóm này bất ngờ quay lại xin… bứng thêm phần gốc rễ rồi bị bắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên