Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Xin lỗi 3 mẹ con bị oan trong 'Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin'

24/10/2017 13:20 GMT+7

TTO - Chồng chết dưới giếng, bà Đặng Thị Nga cùng hai con trai bị khép là hung thủ. Anh Trịnh Công Hiến, Trịnh Huy Dương bị kết án 12-18 năm tù, bà Nga 36 tháng.

Xin lỗi 3 mẹ con bị oan trong Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Nga, anh Trịnh Huy Dương mang di ảnh anh Trịnh Công Hiến đến buổi xin lỗi - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 24-10, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga - những người chịu oan sai trong vụ án giết chống, giết cha suốt 28 năm qua.

Buổi xin lỗi được tổ chức tại hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Ba người được xác định bị oan sai và được xin lỗi là bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo) cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi).

Ngày vui sau gần 30 năm chờ đợi

Ngay từ sáng sớm, trong ngôi nhà nhỏ của gia đình bà Đặng Thị Nga đã có rất đông phóng viên và người dân đến chia sẻ niềm vui trước khi buổi xin lỗi diễn ra. Rất nhiều người thân là họ hàng của gia đình đang ở xa cũng bắt xe lên Tuần Giáo để dự buổi xin lỗi.

Bà Nga mặc chiếc áo mới, được con cháu đưa lên trụ sở UBND từ sớm. 

"Gần 30 năm sống trong tủi nhục, mỏi mòn, chờ đợi thì cũng đến cái ngày mẹ con tôi được minh oan. Hôm nay với gia đình tôi đúng là ngày vui. 

Tôi cứ tưởng mình đã cạn nước mắt sau những ngày đằng đẵng đi kêu oan nhưng đêm hôm qua nằm nghĩ lại những tháng ngày đau khổ đã khép lại thì tôi lại khóc. Lần này là khóc cho ngày vui", bà Nga chia sẻ.

Tại trụ sở UBND huyện Tuần Giáo rất đông người dân đứng chờ bên ngoài cổng để theo dõi buổi xin lỗi qua màn hình ti vi và loa phát thanh.

Phía bên trong, bà Nga và người thân được bố trí ngồi trên một chiếc ghế dài ở vị trí hàng trên cùng. Bà Nga mang theo di ảnh anh Hiến đến cùng nghe lời xin lỗi bởi người con trai cả của bà cũng bị kết tội oan nhưng đã chết trước khi được minh oan.

Bác Đàm Thị Ngận, người dân sống tại thị trấn Tuần Giáo, cho biết đã chứng kiến vụ việc từ khi thi thể của ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng năm 1989. 

Ngày đấy người dân ai cũng bất ngờ khi thấy công an đến bắt bà Nga cùng hai người con trai vì nghi vấn "con giết cha, mẹ giết chồng".

"Ba mẹ con bà Nga bị bắt rồi lại được thả ra mà không ai thông báo rằng họ bị oan hay có tội. Bao nhiêu năm qua cả gia đình bà Nga ly tán, sống khổ cực cũng vì án oan này. Hôm nay họ được xin lỗi công khai thì người dân ở đây cũng mừng cho họ", bà Ngận nói.

Xin lỗi 3 mẹ con bị oan trong Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin - Ảnh 2.

Mẹ con bà Đặng Thị Nga (ôm hoa) tại buổi xin lỗi - Ảnh: GIANG LONG

Bài học đắt giá!

Thay mặt các cơ quan tố tụng, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên đã xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga vì đã truy tố, xét xử oan cho bà Nga, anh Hiến và anh Dương về các tội giết người, che dấu tội phạm.

Trong lời xin lỗi, ông Nam tóm tắt lại vụ án và cho biết trong tháng 10-2017, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án giết người xảy ra tại huyện Tuần Giáo và đình chỉ bị can đối với bà Nga cùng hai con trai. 

Cơ quan tố tụng cho biết không đủ căn cứ để kết tội ba mẹ con bà Nga phạm tội giết người.

Sau khi cơ quan công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối vớ ba mẹ con bà Nga, Cơ quan toà án chịu trách nhiệm đứng ra xin lỗi, cải chính và bồi thường…

Theo ông Nam, thời gian tới, gia đình có yêu cầu, toà án tỉnh sẽ giải quyết bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Thay mặt gia đình, ông Trịnh Huy Dương, cho biết trong gần 30 năm qua gia đình đã phải chịu quá nhiều bi kịch do mang án oan mẹ giết chồng, con hại cha. 

Xin lỗi 3 mẹ con bị oan trong Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin - Ảnh 3.

Anh Trịnh Huy Dương phát biểu sau khi nghe lời xin lỗi - Ảnh: GIANG LONG

Mở đầu lời phát biểu, anh Dương gửi lời cảm ơn đặc biệt đến báo Tuổi Trẻ, Kênh truyền hình Quốc hội, Đài truyền hình VTC… và luật sư, những ân nhân đã giúp đỡ gia đình lên tiếng rất quyết liệt để vụ việc được giải quyết, chấm dứt nỗi oan trời không thấu, đã đè nặng lên cả gia đình những năm tháng dài đằng đẵng.

"Nỗi oan ức đã giết chết anh trai tôi, huỷ hoại cả cuộc đời các em tôi. Bản thân tôi suốt 28 năm qua sống cũng như chết, luôn mang theo mình nỗi ám ảnh, sợ sệt mà tôi phải chịu trong thời gian bị giam…", anh Dương nhắc lại những tháng ngày oan ức, giọng nghẹn nghẹn.

Luật sư Vũ Thị Nga (trưởng VP Luật sư Công Lý Việt) - người trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình anh Dương đi kêu oan cho biết sau buổi xin lỗi này luật sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đề nghị sớm xem xét bồi thường cho gia đình bà Nga.

Vụ giết người bị bỏ ngỏ gần 30 năm

Câu chuyện oan thấu trời của gia đình bà Nga được báo Tuổi Trẻ phản ảnh trong bài viết "Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin".

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm.

Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, bị tuyên án 18 và 12 năm tù.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Làm rõ "kỳ án dưới chân đèo Pha Đin" Làm rõ 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin' Chỉ đạo sớm làm rõ "kỳ án dưới chân đèo Pha Đin" Chỉ đạo sớm làm rõ 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin' "Kỳ án" dưới chân đèo Pha Đin 'Kỳ án' dưới chân đèo Pha Đin
THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận