Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Xin làm nông nghiệp, làm luôn điện mặt trời 'chui'

21/08/2019 17:29 GMT+7

TTO- Dự án đăng ký ban đầu chỉ có sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng Công ty cổ phần đầu tư - phát triển nông nghiệp công nghệ cao Ninh Thuận (Nitatech) tự ý làm luôn điện mặt trời.

Xin làm nông nghiệp, làm luôn điện mặt trời chui - Ảnh 1.

Điện mặt trời áp mái nhưng lắp đặt trên đất. Trong ảnh: những dãy pin điện mặt trời cao hơn mặt đất 2,5m, hơn bình thường ở các nhà máy điện mặt trời khác - Ảnh: MINH TRÂN

Chiều 21-8, ông Dương Đình Sơn, phó phụ trách Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận, cho biết vừa quyết định xử phạt về hành vi lấn chiếm 0,75ha đất rừng đối với Công ty cổ phần đầu tư - phát triển nông nghiệp công nghệ cao Ninh Thuận (Nitatech) 22 triệu đồng.

Kèm phạt tiền còn có biện pháp buộc tháo gỡ hàng trụ điện, trồng lại cây lâm nghiệp, trả lại hiện trạng ban đầu.

Xin làm nông nghiệp, làm luôn điện mặt trời chui - Ảnh 2.

Hàng trụ điện (trừ trụ ngoài cùng) bị buộc tháo dỡ vì vi phạm đất rừng - Ảnh: MINH TRÂN

Theo ghi nhận, Khu nông nghiệp công nghệ cao Nitatech (xã Phước Tiến, huyện Bác Ái) có 4 vị trí lắp đặt pin điện mặt trời (ĐMT) xen lẫn giữa đất rừng và đất sản xuất. Các dãy pin ĐMT được lắp đặt cao hơn mặt đất 2,5m.

Theo ông Sơn, Nitatech được UBND tỉnh cấp phép đầu tư nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích gần 60ha, trong đó có 17ha rừng giao cho Nitatech có trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Đến nay, Nitatech đã trồng đan xen trong đất không có rừng cây bưởi da xanh, dưa.

Tuy nhiên, khi ngăn chặn Nitatech phá rừng, các ngành chức năng phát hiện Nitatech xây dựng nhà máy ĐMT công suất 4MW trong đất dự án với diện tích 4ha, mỗi hecta ĐMT có công suất 1MW.  Cả bốn vị trí ĐMT này đều đã nối lưới điện quốc gia trên trục quốc lộ 27B.

"Sau khi phát hiện dự án ĐMT sai, Sở Công thương tỉnh đã đến thực địa kiểm tra xem đây là ĐMT nối lưới hay ĐMT áp mái" - ông Sơn nói.

Xin làm nông nghiệp, làm luôn điện mặt trời chui - Ảnh 3.

Nhà máy điện mặt trời trong khu nông nghiệp công nghệ cao Nitatech bị phát hiện sai, đang được làm rõ - Ảnh: MINH TRÂN

Chiều 21-8, trả lời về việc này, ông Đạo Văn Rớt - phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận - cho biết sau khi các ngành chức năng phát hiện Nitatech xây dựng công trình ĐMT, Sở Công thương có phối hợp với Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - môi trường, UBND huyện Bác Ái đến kiểm tra. 

Trình bày với đoàn kiểm tra, Nitatech cho biết đây là ĐMT áp mái được xây dựng trên đất, bên dưới kết hợp trồng nấm.

Tuy nhiên, ông Rớt cho biết khi đoàn kiểm tra hồ sơ đăng ký ban đầu của Nitatech chỉ có sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, không có kết hợp ĐMT. Như vậy là sai với mục đích dự án ban đầu được cấp phép.

Xin làm nông nghiệp, làm luôn điện mặt trời chui - Ảnh 4.

Một góc điện mặt trời được cho là điện mặt trời áp mái "trên đất" - Ảnh: MINH TRÂN

Mặt khác, cũng theo ông Rớt, khi lắp đặt các tấm pin ĐMT trên diện tích 4ha và hiện đã nối lưới điện, Nitatech đã không làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất với Sở Tài nguyên - môi trường theo quy định. 

Còn theo Nitatech, đây là ĐMT áp mái thì càng sai, vì khi đầu tư ĐMT áp mái với công suất trên 1MW thì phải lập hồ sơ xin bổ sung quy hoạch ĐMT theo quy định, còn dưới 1MW thì không.

"Hiện Sở Công thương đang tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh" - ông Rớt cho biết.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận