Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Dân đặt hàng trăm đá tảng chặn xe dự án nhà máy điện mặt trời

20/06/2019 18:50 GMT+7

TTO - Cho rằng nhà máy điện mặt trời Hacom Solar - thôn Quán Thẻ 2, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận - tự ý ủi đất của dân mở đường vào dự án nên hai ngày nay, người dân đã rào đường không cho xe qua.

Dân đặt hàng trăm đá tảng chặn xe dự án nhà máy điện mặt trời - Ảnh 1.

Nhiều xe container chở vật tư vào công trình nhà máy điện mặt trời Hacom Solar bị người dân chặn lại - Ảnh: MINH TRÂN

Ngày 20-6 tại hiện trường, người dân ngoài chặt cây dựng hàng rào còn lấy hàng trăm tảng đá lớn chắn giữa đường. Đây là con đường phía bắc duy nhất vào nhà máy điện mặt trời, còn con đường khác nằm phía đông phải qua cánh đồng muối công nghiệp Quán Thẻ.

Ông Lê Chí Lành, đại diện các hộ dân ở đây, cho biết họ có 40ha đất rẫy, cây lâu năm liền kề dự án điện mặt trời Hacom Solar. 

Khi thi công nhà máy từ đầu năm, chủ đầu tư là Công ty TNHH năng lượng Hacom Solar đã tự ý cho phương tiện các loại chạy qua đất dân. Người dân trình báo đến UBND xã Phước Minh rồi đến UBND huyện Thuận Nam nhưng không cấp nào can thiệp.

"Nay chúng tôi lên đất canh tác thì thấy họ đã ngang nhiên trồng hàng trụ điện và san ủi cây trái,  mở thành con đường dài gần 3km, rộng gần 10m trên phần diện tích đất của chúng tôi để vận chuyển vật tư" - ông Lành nói.

Theo ông Lành, phía chủ đầu tư làm như vậy mà không nói với người dân một tiếng nào nên nay người dân rào phần đất của mình lại không cho xe của nhà máy vào.

Hàng loạt xe đầu kéo container bị chặn trên đường vận chuyển vật tư vào công trình. Công an huyện Thuận Nam đã cử cán bộ đến hiện trường ghi nhận vụ việc.

Người dân có đất đề nghị chính quyền địa phương cùng phía chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời phải gặp các hộ dân có đất để thỏa thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng làm con đường.

Về vụ việc này, chiều 20-6 ông Diệp Minh Xuân - phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam - cho biết huyện có nắm thông tin vụ việc. 

"Con đường này có đất của khu công nghiệp muối Quán Thẻ chồng lấn lên đất của các hộ dân. Khi làm đường, phía dự án có lấy đất của khu công nghiệp muối Quán Thẻ làm đường, còn các hộ dân thì nói đất của họ. Hiện huyện đã chỉ đạo UBND xã Phước Minh làm việc với chủ đầu tư và các hộ dân để đi đến thỏa thuận, bồi thường, thống nhất giải quyết vụ việc sớm nhất"- ông Xuân nói.   

Dân đặt hàng trăm đá tảng chặn xe dự án nhà máy điện mặt trời - Ảnh 2.

Dùng cây lập hàng rào chặn xe đoạn gần nhà máy Ảnh: MINH TRÂN

Dân đặt hàng trăm đá tảng chặn xe dự án nhà máy điện mặt trời - Ảnh 3.

Hàng trăm tảng đá lớn chắn suốt tuyến đường - Ảnh: MINH TRÂN

Dân đặt hàng trăm đá tảng chặn xe dự án nhà máy điện mặt trời - Ảnh 4.

Khu vực thi công nhà máy điện mặt trời Hacom Solar - Ảnh: MINH TRÂN

Xe ben Xe ben 'vượt' đường cấm, dân Tân Cang lập rào chắn ngang đường

TTO - Mặc dù đã có biển báo cấm trên đường Đinh Quang Ân nhưng hàng trăm xe tải ben chở đá vẫn lưu thông khiến người dân Tân Cang (TP Biên Hòa, Đồng Nai) bức xúc, rào chắn đường.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận