01/10/2021 08:32 GMT+7

'Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi!'

NGUYỄN TRÍ - BÔNG MAI - CÔNG TRUNG - NGỌC HIỂN
NGUYỄN TRÍ - BÔNG MAI - CÔNG TRUNG - NGỌC HIỂN

TTO - Buổi sáng sớm đầu tiên TP.HCM khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhịp sống TP đã dần trở lại khi nhiều hàng quán mở cửa, các tiệm sửa xe vỉa hè đã hoạt động, tiểu thương lại đón khách hàng tự tay lựa từng con cá, mớ tôm.

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Ngọc Thủy đã có 35 năm bán thịt heo tại chợ Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận), mở hàng trở lại sau 4 tháng đóng cửa - Ảnh: BÔNG MAI

Tiểu thương vui mừng đón khách quen

Biết tin TP cho chợ truyền thống hoạt động trở lại, tối hôm qua gia đình chị Nguyễn Ngọc Thủy không khỏi nôn nao, hồi hộp mong được ra chợ bán.

Tờ mờ sáng nay, xe thịt heo chạy từ chợ đầu mối Thủ Đức đã đáp hàng xuống chợ Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận), cả nhà chị Thủy lại tất tả xếp những miếng thịt mới sẵn sàng bán cho khách mở hàng, công việc quen thuộc mà gia đình đã làm mỗi ngày suốt 35 năm qua.

"Xin chào, xin chào, được bán rồi mừng quá em ơi", chị Thủy rạng rỡ đón người khách quen sáng nay đi chợ sớm.

"Mừng" là từ được chị lặp đi lặp lại khi gặp khách hàng. Đứng bên cạnh, Thanh Phương (con gái chị Thủy) cũng chung niềm vui: "Bình thường mẹ làm cả năm, chỉ nghỉ đúng mùng 1 tết. Đợt rồi phải nghỉ mấy tháng liền, đi bán lại vừa được vận động cơ thể vừa có tiền".

Ghi nhận sáng 1-10, tiệm thịt heo này bán cốt lết giá 130.000 đồng/kg, thịt đùi heo giá 140.000 đồng/kg, nạc 150.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg...

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 2.

Sáng 1-10, có khá đông người dân mua nông sản tại một điểm bán trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Cũng như tiệm của chị Thủy, sáng nay một số tiểu thương bán thịt heo, thịt gà, rau xanh, hải sản, hoa, đồ cúng... tại chợ Phú Nhuận đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các quầy bán thịt heo, thịt bò ở trong các kiôt vẫn còn đóng cửa.

Trong khi đó, khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cũng dần sôi động trở lại khi nhiều hàng quán, tiệm tạp hóa đã tái mở cửa. Các tiệm chuyên kinh doanh hàng tươi sống, hải sản xung quanh chợ đã dọn hàng trở lại, khách hàng đi chợ sớm đã có thể tự tay chọn từng con cá, mớ tôm tươi ngon như trước.

Kế bên chợ Bà Chiểu, từ trước 7h, nhiều người dân đã đến xếp hàng, chờ được vào giao dịch vàng tại tiệm vàng Mi Hồng (đường Bùi Hữu Nghĩa) sau nhiều ngày tiệm vàng lớn này đóng cửa phòng dịch.

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 3.

Chợ vỉa hè trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) kẻ mua người bán vui vẻ trong ngày đầu được đi lại dễ dàng hơn - Ảnh: CÔNG TRUNG

Người hồ hởi, kẻ thận trọng

Rảo quanh các cung đường từ Q.Bình Thạnh sang Gò Vấp như Nguyễn Xí, Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Kiệm sáng sớm 1-10, tiệm bánh mì, quán phở, bún bò, cơm tấm đã nhộn nhịp mở cửa đón khách. Nhiều người xếp hàng chờ mua được tô phở nóng, cơm tấm còn bốc hơi khói nóng nhưng chỉ bán hàng mang về.

Ở các chợ như Nguyễn Xí, Gò Vấp và Căn Cứ, những sạp bán thịt cá, rau tươi sống đắt khách tới lui mua từ sáng sớm. Những xe cà phê bán mang đi xuất hiện dọc trên các cung đường. 

Các tiệm sửa xe gắn máy nhộn nhịp người tới bơm xe, sạc bình điện. Phần lớn do thời gian giãn cách không chạy khiến xe hết bình đề không nổ hoặc bị xì lốp. Dù không khí mua sắm đã dần trở lại nhưng người vui vẻ kẻ thận trọng.

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 4.

Tiệm sửa xe máy nhộn nhịp bơm lốp, sạc bình điện cho khách hàng sáng 1-10 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Chị Hoàng Thanh (chủ cửa hàng bán gạo) ở chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp) cùng con gái lau chùi thau, khệ nệ bưng các thùng gạo để chờ ngày mới buôn may bán đắt sau nhiều ngày "đóng cửa" chống dịch.

Chị Thanh cho hay khách hàng vẫn còn thưa thớt nhưng kỳ vọng sẽ tăng dần lên trong những ngày tới, đặc biệt là ngày cuối tuần người dân sẽ mua sắm nhiều hơn. 

"Sáng giờ chưa có khách chi hết trơn, nhưng được mở cửa trở lại là vui lắm rồi", chị Thanh chia sẻ.

Chủ quán cơm tấm trên đường Lê Quang Định cho hay sáng giờ bán được 20 suất cơm mang đi. Dù mở cửa bán được hàng nhưng chủ quán không lơ là trong việc đảm bảo giữ khoảng cách giữa người mua, kẻ bán. 

Quán kê sẵn hàng ghế trước quầy cơm, giao hàng và thu tiền cũng khác trước bằng cách đặt trên ghế và không thể thiếu chai xịt sát khuẩn.

Dọc các cung đường trên, ghi nhận của chúng tôi tình hình mở bán vẫn khá thận trọng, không dồn dập ồ ạt mở cửa hàng dù được phép.

Nhiều tiệm sửa xe phải tạm ngưng kinh doanh

Dù nhiều tiệm sửa xe trên đường Trần Quang Khải (Q.1) đã mở trở lại, nhưng mới chỉ làm được khoảng 1 tiếng đồng hồ, từ 7h-8h sáng thì lực lượng chức năng của phường đã đến yêu cầu nói ngưng hoạt động. Lý do các lực lượng chức năng đưa ra là vì TP chưa có văn bản chính thức.

“Mới mừng được một chút, giờ phải làm sao?”, chủ một tiệm sửa xe chia sẻ.

Siêu thị mở cửa đón khách, nhiều người ra về vì không có thẻ xanh

Sáng 1-10, hàng loạt hệ thống siêu thị, điểm bán lẻ tại TP.HCM đã mở cửa đón khách. Dự đoán nhu cầu mua sắm tăng từ ngày 1-10 nên nhiều siêu thị đã nhập về lượng lớn thực phẩm. Theo ghi nhận, sáng sớm 1-10 đã có khách tập trung mua ở các siêu thị.

Tuy nhiên, hầu hết siêu thị đều áp dụng nghiêm các quy định phòng chống dịch như yêu cầu giãn cách, phải có giấy tờ hoặc dữ liệu chứng minh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có chứng minh nhân dân xác nhận.

Đại diện siêu thị Co.op Mart cho biết đã chủ động liên hệ với các địa phương trước để thông báo đến người dân về yêu cầu khi mua sắm tại hệ thống. Ngoài yêu cầu phòng dịch, khách hàng chỉ được phép mua sắm trong khoảng 30 phút trở lại, vào từng nhóm nhỏ để đảm bảo giãn cách.

Tương tự, đại diện Bách Hóa Xanh, BigC cho biết đơn vị mở cửa bình thường trở lại để bán cho người dân từ 1-10. Tuy nhiên, để mua được hàng, điều kiện người dân phải có thẻ xanh COVID.

Sáng 1-10, nhiều người dân đi siêu thị nhưng không mang giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi hoặc không có dữ liệu đã tiêm đủ 2 mũi, không có chứng minh nhân dân đã phải ra về.

Cụ thể, ông Hồng (Q.Bình Thạnh) đến Co.op Mart mua sắm nhưng không mang chứng minh nhân dân, không có dữ liệu nên bảo vệ không cho vào.

Trong sáng 1-10, nhiều trường hợp giống ông Hồng, nhiều người cho biết do không nhận được thông tin về các yêu cầu nên không chuẩn bị.

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 7.

Chị Thanh, tiểu thương cửa hàng gạo tại chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp), tất bật dọn dẹp mở cửa hàng, đón khách - Ảnh: CÔNG TRUNG

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 8.

Sáng 1-10, những vị khách đầu tiên ghé Bách Hóa Xanh. Tại đây, siêu thị đo thân nhiệt, sát khuẩn, và yêu cầu khách hàng phải có thẻ xanh - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 9.

Hôm nay nhiều người dân đã được đi chợ lại. Các tiểu thương lấy hàng dè chừng, chưa nhập hàng nhiều như mọi khi - Ảnh: BÔNG MAI

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 10.

Anh Hậu đang xịt cồn khử khuẩn, nhắc nhở khách giữ khoảng cách để phòng dịch - Ảnh: BÔNG MAI

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 11.

Sáng 1-10, nhân viên siêu thị Co.op Mart đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) kiểm tra giấy tiêm phòng COVID-19, chứng minh nhân dân của khách hàng trước khi cho vào mua sắm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 12.

Một cửa hàng thịt "dã chiến" tại Q.Bình Thạnh đã thu hút khách từ sáng sớm 1-10 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 13.

Một tiệm cơm tấm vỉa hè ở Q.Bình Thạnh có nhiều khách hàng chờ đợi mang về những suất cơm sườn nóng hổi - Ảnh: NGỌC HIỂN

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 14.

Khách hàng xếp hàng chờ vào giao dịch vàng sau nhiều ngày các tiệm vàng đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Xin chào! Xin chào! Được bán rồi mừng quá em ơi! - Ảnh 15.

Các cửa hàng ở mặt tiền đường chợ Gò Vấp nhưng chưa hồ hởi mở cửa ngay trong buổi sáng 1-10 để đón khách - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mở cửa, nên làm gì trước? Mở cửa, nên làm gì trước?

TTO - Hớt tóc, sửa xe, đi mua vài thứ đồ trong nhà cần, tập thể dục thể thao... là những việc bao người TP.HCM chờ đến ngày TP mở cửa. Cùng với đó là không ít lo lắng về chuyện đi làm và cả nhắc nhau cẩn trọng với dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên