Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật

07/06/2019 07:00 GMT+7

TTO - Gọi là rạp xiếc nhưng không hề có bóng dáng của những con vật quen thuộc như ngựa, voi, khỉ, sư tử... Nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đó là điều đang diễn ra tại một rạp xiếc ở Đức.

Rạp xiếc không dùng động vật thật biểu diễn - Video: YouTube/Optoma EMEA

Đằng sau những màn biểu diễn xiếc thú ngoạn mục trên sân khấu là các hành vi ngược đãi động vật mà chúng ta không hề hay biết. Rạp xiếc Roncalli ở Đức mới đây đã phá vỡ các quan niệm truyền thống khi sử dụng công nghệ 3D hologram thay thế cho các loài động vật.

Công nghệ 3D hologram cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong 1 chùm tia laser. Nó tạo ra một ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Rạp xiếc Roncalli nổi tiếng với những màn biểu diễn xiếc thú của mình kể từ năm 1976, nhưng đã quyết định thay đổi nhằm ngăn chặn tình trạng ngược đãi động vật.

Vẫn là các chú ngựa, voi quen thuộc cùng những chiếc vòng lửa và màn biểu diễn nhào lộn hoành tráng, nhưng lần đầu tiên trên thế giới, không có con vật nào là thật cả. Roncalli đã sử dụng các máy chiếu tạo nên hình ảnh 3D hologram lấp đầy sân biểu diễn rộng 32m, sâu 5m với tầm nhìn 360 độ cho toàn bộ khán giả.

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 2.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Bernhard Paul, người thành lập rạp xiếc Roncalli, đã đầu tư hơn 500.000 euro (13,1 tỉ đồng VN) vào dự án mạo hiểm này. Hiện tại rạp xiếc có hơn 600.000 khách tham quan với giá vé từ 29-70 euro (khoảng 760.000-1.800.000 đồng).

Những năm gần đây, nhiều người đã lên án ngành công nghiệp xiếc vì các hành vi bạo hành, ngược đãi và giam cầm các loài thú. Các nhà hoạt động đã lên án nhiều rạp xiếc đánh đập, bỏ đói và nhốt động vật ở nơi thiếu vệ sinh và xếp chúng biểu diễn với lịch trình dày đặc.

Nước Anh gần đây công bố sẽ cho ngưng tất cả rạp xiếc có sử dụng động vật hoang dã để biểu diễn vào năm 2020. Lệnh cấm này chỉ áp dụng cho động vật hoang dã, còn các động vật nuôi khác như ngựa, lừa và chó vẫn được sử dụng nhưng sẽ có kiểm tra tình trạng nuôi nhốt thường xuyên.

Cùng xem màn biểu diễn độc đáo ở rạp xiếc Roncalli:

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 3.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 4.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 5.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 6.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Xiếc thú không dùng thú để bảo vệ động vật - Ảnh 7.

Ảnh: YouTube/Optoma EMEA

Bộ tranh gây sốc: Động vật sẽ nói gì nếu trò chuyện với con người? Bộ tranh gây sốc: Động vật sẽ nói gì nếu trò chuyện với con người?

TTO - Con người lấy vi cá mập để chế biến món ăn, lấy sừng tê giác để chữa 'bách bệnh' hay đấu bò tót để thỏa niềm vui... tất cả đều khiến các con vật phải chịu đựng đau đớn. Nếu các con vật này biết nói, tâm sự của chúng chắc làm chúng ta đau lắm!

ÂN ĐÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận