Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Xích lại, cùng vượt qua nghịch cảnh

04/11/2020 08:23 GMT+7

TTO - 32 tuổi, bốn lần làm cử tri, đối với tôi, và có lẽ hàng triệu công dân Mỹ khác, đây là kỳ bầu cử quan trọng nhất của cuộc đời, là cơ hội để chúng tôi nói lên tiếng nói của mình.

Xích lại, cùng vượt qua nghịch cảnh - Ảnh 1.

Nước Mỹ đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Hơn 9 triệu người đã mắc COVID-19, bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người và dự kiến con số tiếp tục tăng khi mùa đông đến.

Nền kinh tế rơi vào suy thoái. Đất nước mà chúng tôi hằng tự hào về những giá trị phổ quát: tự do và dân chủ nay đang lung lay trước sự chia rẽ sâu sắc.

Giữa thời điểm tăm tối đó, hơn 91 triệu người Mỹ, trong đó có tôi, đã tham gia bầu cử sớm. 

Số lượng cử tri tham gia chưa từng có tiền lệ trong lịch sử là minh chứng cho những nỗ lực vận động của các tổ chức cộng đồng và nhận thức ngày càng cao của thế hệ trẻ về tầm quan trọng của sự kiện này. 

Họ đã nhận ra, trong năm nay, không thể không đi bầu bởi vì chúng tôi chẳng thể nào tiếp tục 4 năm tới với những vấn đề nội tại mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Hơn cả một công cụ cơ bản nhất để thực hiện quyền công dân, lá phiếu trên tay chúng tôi trong năm nay là niềm hi vọng về một sự đổi thay cho nước Mỹ.

Trong số bạn bè và người thân của tôi, có người ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, số khác lại bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Donald Trump. 

Dù sự lựa chọn có là gì, chúng tôi chia sẻ chung sự kỳ vọng rằng chính phủ được bầu ra trong năm nay sẽ có những cải tổ nhằm giải quyết những thách thức và mang người Mỹ xích lại gần nhau để cùng vượt qua nghịch cảnh.

Nhiều người bạn của tôi ở các nước khác bấy lâu vẫn nhìn Mỹ như là một ví dụ điển hình cho cách thức một đất nước phải được vận hành. Thực tế là chúng tôi đang có nhiều lỗi lầm phải sửa sai để biến điều đó thành sự thật. 

Đây là thời điểm để chúng tôi nhớ rằng Hiến pháp của nước Mỹ đã ghi rõ tất cả người Mỹ đều được bảo vệ bất kể giới tính, tuổi tác, khuyết tật, chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tính dục hay bản dạng giới.

Tinh thần Mỹ là khi tất cả người dân được đối xử bình đẳng, bất kể họ đến từ đâu. Nền dân chủ thực thụ chỉ đạt được khi lá phiếu của người dân được coi trọng. Kỳ bầu cử này là cơ hội để thực hiện ước vọng đó.

Những gì đang diễn ra cho thấy khi nhiều tiếng nói đều được cất lên, khi quan điểm được thể hiện qua từng lá phiếu, chúng tôi có thể và sẽ giải quyết tất cả những thách thức. Kỳ bầu cử tốn nhiều giấy mực này đang dần đến hồi kết. Chúng tôi đang đón chờ kết quả với một sự hồi hộp và kỳ vọng.

Và tôi có niềm tin rằng những người dân Mỹ chúng tôi đang nhìn thấy sự thay đổi, bằng cách này hay cách khác.

Bình luận Bầu cử Mỹ 2020: Cả nước Mỹ hướng về Pennsylvania Bình luận Bầu cử Mỹ 2020: Cả nước Mỹ hướng về Pennsylvania

TTO - Một trong những ưu điểm của sự phân hóa ở một nền chính trị như Mỹ là tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn, khi họ thấy được sự khác nhau giữa các ứng cử viên.

MARK CLEMENTE (Mississippi, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận