Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Xét xử vụ án tại PVTEX: Được lợi nhờ quan hệ với Trịnh Xuân Thanh?

29/08/2018 10:50 GMT+7

TTO - Dù cho rằng "không nhận thức” là sai phạm, nhưng trong phiên tòa ngày 28-8, các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVTex đều thừa nhận đã hưởng lợi từ mối quan hệ chồng chéo, gây thất thoát hàng chục tỉ đồng.

Xét xử vụ án tại PVTEX: Được lợi nhờ quan hệ với  Trịnh Xuân Thanh? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty CP Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội nhận hối lộ vào ngày 28-8 gồm Trần Trung Chí Hiếu (nguyên chủ tịch HĐQT PVTex), Đào Ngọ Hoàng (nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) và Vũ Phương Nam (nguyên kế toán trưởng PVTex).

Chỉ định thầu bừa bãi, tạm ứng tiền vô tội vạ

PVTex được thành lập trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). 

Xuất phát từ nhu cầu chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên khi nhà máy đi vào hoạt động, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã ký nghị quyết, quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư dự án nhà ở với mức đầu tư hơn 318 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, bị cáo Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc PVTex) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; 

Tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án; tạm ứng tiền sai dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng.

Khi PVTex liên kết góp vốn thành lập PVTex Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), buộc ông ta phải chi cho mỗi người 3 tỉ đồng. 

Tại tòa, bị cáo Hiếu khai bản thân không trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng số 14 về việc lập dự án đầu tư thi công xây dựng gói thầu mà do Vũ Đình Duy và Đỗ Văn Hồng ký.

Theo cáo trạng, điều 5 của hợp đồng này ghi rõ sau khi hợp đồng có hiệu lực, chủ đầu tư ứng trước cho nhà thầu số tiền tương ứng 15% giá trị hợp đồng tạm tính, số tiền này sẽ được thu hồi bằng cách giảm trừ trong các lần thanh toán. 

Mặc dù đã tạm ứng cho PVC.KBC hơn 15 tỉ đồng nhưng Hiếu vẫn chỉ đạo Vũ Đình Duy làm thủ tục và ký phê duyệt chủ trương cho tạm ứng tiếp 20 tỉ đồng trái quy định.

Dù thừa nhận sai phạm này, bị cáo Hiếu phân trần rằng thời điểm đó đã không nhận thức được điều này là sai. 

Khi bị HĐXX hỏi: "Vậy lỗi chính thuộc về ai?", bị cáo Hiếu cho rằng do nhà thầu đã không thực hiện đúng cam kết. Về phía PVTex, lỗi chính là do ban điều hành, là Vũ Đình Duy.

Không có tiền vẫn góp vốn lập công ty

Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, bị cáo Đỗ Văn Hồng khai rằng đã biết Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT PVC) qua một số người giới thiệu. 

Theo cáo trạng, sau khi quen biết nhau, trung tuần tháng 8-2009, PVC và PVC.KBC ký hợp đồng số 173 về việc thực hiện thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy polyester Đình Vũ.

Trong quá trình thực hiện, Đỗ Văn Hồng đề xuất và được Trịnh Xuân Thanh tạo điều kiện cho tạm ứng 25 tỉ đồng trái với quy định và quy chế quản lý hợp đồng của PVC. 

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền tạm ứng, ông Hồng không sử dụng để thực hiện các công việc theo hợp đồng mà dùng 23,8 tỉ để mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, đứng tên chủ sở hữu là PVC.KBC.

Ngoài việc thừa nhận sử dụng số tiền tạm ứng 20 tỉ sai quy định, bị cáo Hồng còn thừa nhận thường xuyên gặp gỡ Vũ Đình Duy khi thực hiện dự án. 

Khi nghe ông Duy nói cần một công ty làm lõi giấy cuốn sợi tơ, ông Hồng đã đặt vấn đề xin đầu tư, thành lập PVTex Kinh Bắc với vốn điều lệ là 30 tỉ đồng, trong đó Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người có 10%. 10% cổ phần tại PVTex Kinh Bắc, bị cáo Hồng để em vợ đứng tên.

Việc "thay mặt" hai cổ đông trên góp 20%, theo lý giải của bị cáo này là thực hiện theo yêu cầu của Vũ Đình Duy và để công việc được thuận lợi. 

"Thực tế công việc cũng hết sức thuận lợi", bị cáo Hồng khai, đồng thời khẳng định bản thân hiểu rằng cách tốt nhất là thành khẩn khai báo, chủ động xin khắc phục hậu quả khi nhận thức được sai lầm trong sử dụng sai mục đích của số tiền tạm ứng 20 tỉ đồng.

Góp vốn đúng trách nhiệm?

Liên quan tới việc góp 10% vốn thành lập PVTex Kinh Bắc, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu khai bản thân có được ông Duy báo cáo. "Lúc đó tôi nói không có tiền góp vốn đâu, Duy nói anh không phải lo", bị cáo Hiếu khai, đồng thời khẳng định đã thực hiện việc góp vốn đúng trách nhiệm, quyền hạn.

Nguyên giám đốc PVTex Vũ Đình Duy bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ Nguyên giám đốc PVTex Vũ Đình Duy bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ

TTO - Cùng với việc ra quyết định khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tiếp tục ra quyết định truy nã Vũ Đình Duy vì xác định bị can này đã bỏ trốn ra nước ngoài đến nay là 18 tháng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận