11/12/2020 10:14 GMT+7

Xét xử vụ án tại Ngân hàng Phương Nam: Luật sư đề nghị tuyên vô tội

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Ngày 10-12, phiên tòa xét xử vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) tiếp tục phần tranh luận.

Xét xử vụ án tại Ngân hàng Phương Nam: Luật sư đề nghị tuyên vô tội - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê tại một phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã đề nghị: tăng hình phạt từ 16 năm lên 20 năm tù đối với bị cáo Dương Thanh Cường; tăng từ 3 năm lên mức 6-7 năm tù đối với bị cáo Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và tăng từ 2 năm 6 tháng lên mức 5-6 năm tù đối với bị cáo Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam). 

Ngoài ra, các bị cáo nguyên là thuộc cấp của ông Trầm Bê cũng đều bị đề nghị tăng mức hình phạt từ 2 đến 5 năm tù. Về phần dân sự, viện kiểm sát đề nghị buộc các bị cáo liên đới bồi thường 505 tỉ đồng cho Sacombank.

Tranh luận với viện kiểm sát, luật sư bào chữa cho ông Trầm Bê cho rằng ông Bê thực hiện đúng theo quy định, cho vay có tài sản đảm bảo và không gây thiệt hại cho ngân hàng. Luật sư đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trầm Bê không phạm tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Huy Khang thì cho rằng mức án 5-6 năm tù mà viện kiểm sát đề nghị là quá nặng. Cụ thể, ông Khang là thành viên hội đồng tín dụng của Ngân hàng Phương Nam, chỉ tham gia ký biên bản họp hội đồng tín dụng khoản vay của Công ty Bình Phát. Hành vi này được thực hiện sau khi sở giao dịch đã thẩm định hồ sơ. 

Mà theo quy định của Ngân hàng Phương Nam, việc thẩm định và lập tờ trình thẩm định sẽ do các cán bộ tín dụng trực tiếp chịu trách nhiệm. Ông Khang không tham gia và không có chỉ đạo nào liên quan nên không phải chịu trách nhiệm. Hành vi của ông Khang xuất phát từ sự tin tưởng vào thuộc cấp báo cáo về hồ sơ vay của Dương Thanh Cường, chứ không có tư lợi cá nhân.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo nhóm ngân hàng cho rằng các bị cáo này phạm tội với vai trò thứ yếu, mờ nhạt, là bị hại trong hành vi lừa đảo của Dương Thanh Cường, chưa gây thiệt hại cho vụ án.

Đại diện Sacombank đồng ý với số tiền thiệt hại mà cấp sơ thẩm xác định, đồng thời đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Trầm Bê cùng các thuộc cấp.

Phát biểu đối đáp, viện kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm xác định Dương Thanh Cường phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trầm Bê và thuộc cấp phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng là đúng người, đúng tội. 

Thiệt hại của vụ án đã được xác định rõ. Các bị cáo là cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã làm sai quy định của ngân hàng trong việc cấp tín dụng cho Dương Thanh Cường. Mỗi bị cáo là một mắt xích quan trọng trong quy trình cấp tín dụng.

Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến tuyên án vào ngày 14-12.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê

TTO - Đại điện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng mức án sơ thẩm đối với các bị cáo là chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê từ 3 năm lên mức từ 6-7 năm tù.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên