Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Xét xử phúc thẩm 2 cựu lãnh đạo UBND TP Phan Thiết

12/01/2021 10:29 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), sáng 12-1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp.

Xét xử phúc thẩm 2 cựu lãnh đạo UBND TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Các bị cáo trình bày tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận theo hướng không cho bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết) được hưởng án treo, đồng thời tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi (cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết).

Tại phiên tòa phúc thẩm, vị đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm trên. 

Trong khi đó, hai bị cáo thừa nhận tội danh và mức án như bản án sơ thẩm đã tuyên. Các bị cáo này xin hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên mức án mà TAND Bình Thuận đã tuyên sơ thẩm trước đó.

Theo kháng nghị, Viện KSND cấp cao cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án trên về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ.

Tuy nhiên, mức hình phạt mà tòa đã tuyên các bị cáo Trần Hoàng Khôi, Đỗ Ngọc Điệp là quá nhẹ, không phù hợp với các quy định của pháp luật. Các bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn.

Đáng lẽ trong phạm vi nhiệm vụ và tính chất công việc của mình, các bị cáo phải nâng cao trách nhiệm công việc được giao, phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai.

Các bị cáo đã cố ý thực hiện ký quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hằng năm được UBND Bình Thuận phê duyệt. Trong từng khâu tham mưu từ việc thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của thửa đất đến khi ban hành các quyết định cho chuyển mục đích quyền sử dụng đất, mỗi bị cáo đều có hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi vi phạm của các bị cáo đã ảnh hưởng đến chủ trương đúng đắn của Nhà nước, gây ra hiện tượng phân lô bán nền, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý trên lĩnh vực đất đai, đô thị của TP Phan Thiết. Hành vi này còn diễn ra trong một thời gian dài.

Ngày 21-8, TAND Bình Thuận đã tuyên phạt các bị cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Mức án cụ thể cho từng bị cáo trong vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, Bình Thuận như sau: Trần Hoàng Khôi 4 năm tù giam, Đỗ Ngọc Điệp 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Phạm Thanh Thái (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường TP Phan Thiết) 3 năm 6 tháng tù giam.

Các bị cáo nguyên là chuyên viên Phòng Tài nguyên - môi trường TP Phan Thiết gồm: Lê Hồ Khải 3 năm tù giam, Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Trí 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bắt giam nguyên lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết Bắt giam nguyên lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết

TTO - Ngày 7-1, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam thêm nhiều cán bộ của TP Phan Thiết.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận