Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Kháng nghị không cho cựu chủ tịch Phan Thiết hưởng án treo

21/09/2020 17:16 GMT+7

TTO - Viện KSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, tăng hình phạt nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp.

Kháng nghị không cho cựu chủ tịch Phan Thiết hưởng án treo - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐỨC TRONG

Liên quan đến vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, chiều 21-9, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận.

Theo đó, Viện KSND cấp cao cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án trên về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ. 

Tuy nhiên, mức hình phạt mà tòa đã tuyên các bị cáo Trần Hoàng Khôi, Đỗ Ngọc Điệp (nguyên là các phó chủ tịch và chủ tịch UBND TP Phan Thiết) là quá nhẹ, không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Trần Hoàng Khôi (giữ chức phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2016-2021) được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, đô thị từ tháng 9-2016.

Trong thời gian trên, ông Khôi đã chỉ đạo đôn đốc và ban hành nhiều văn bản trong lĩnh vực đất đai, ký ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện đúng pháp luật về đất đai, đồng thời triển khai các văn bản do cấp trên hướng dẫn việc chuyển đổi mục đích đất ở.

Tuy nhiên cũng trong thời gian trên, bị cáo Khôi đã buông lỏng quản lý trong việc chuyển đổi mục đích đất ở, thiếu kiểm tra nội dung mà văn bản cấp trên đã yêu cầu.

Từ năm 2016 đến 2018, ông Khôi là người ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ cùng tên, trong một ngày chuyển nhiều thửa, mảnh trích đo bản đồ thể hiện thửa đất có để lại phần diện tích để hiến làm đường...

Thậm chí có những hồ sơ cho chuyển đổi mục đích có diện tích hơn 1.000m2 hoặc hơn 8.000m2... nhưng ông Khôi không kiểm tra, để hồ sơ lại xem xét mà ký luôn quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Trong khi đó, với ông Đỗ Ngọc Điệp (nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết), trong các nhiệm vụ được phân công có quản lý lĩnh vực đất đai thời gian từ tháng 1 đến 9-2016, cũng ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở không đúng quy định.

Viện KSND cấp cao nhận thấy các bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn, nhưng đã cố ý thực hiện ký quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hằng năm được UBND Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Do đó, Viện KSND cấp cao cho rằng cần phải xử phạt mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục các bị cáo.

Vì những lẽ trên, Viện KSND cấp cao quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, tăng hình phạt nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp.

Mức án cụ thể cho từng bị cáo trong vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết mà TAND Bình Thuận đã tuyên phạt như sau:

- Trần Hoàng Khôi, nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết: 4 năm tù giam.

- Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết: 24 tháng, cho hưởng án treo.

- Phạm Thanh Thái , nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TP Phan Thiết: 3 năm 6 tháng tù giam.

- Các bị cáo nguyên là chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP Phan Thiết gồm: Lê Hồ Khải 3 năm tù giam, Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Trí: 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Dân chờ từng ngày xem Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Dân chờ từng ngày xem 'số phận đất' của mình

TTO - TAND Bình Thuận vừa tuyên án vụ "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Phan Thiết, đồng thời kiến nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục điều tra làm rõ một số nội dung liên quan và xem xét giải quyết hậu quả để lại.

ĐỨC TRONG - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận