Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Vụ sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Lại thêm một bị cáo nói 'tin tưởng cấp dưới'

11/08/2020 18:51 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm các quy định đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, Bình Thuận bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo.

Vụ sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Lại thêm một bị cáo nói tin tưởng cấp dưới - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi trả lời tại tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Sau khi kết thúc xét hỏi bị cáo Đỗ Ngọc Điệp - cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết, HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Trần Hoàng Khôi cùng đồng phạm liên quan đến việc ký 100 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép.

Theo cáo trạng, bị cáo Khôi là phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2016 - 2021. Từ tháng 9-2016, Khôi được phân công nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, đô thị.

Cáo trạng truy tố bị cáo Khôi đã ký 100 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn trái pháp luật với tổng diện tích 124.122,3m2, giá trị hơn 8 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX, tương tự bị cáo Điệp, bị cáo Khôi cho rằng do "tin tưởng cấp dưới tham mưu nên không kiểm tra kỹ lưỡng dẫn đến sai phạm trên".

"Vì làm việc mà không tin tưởng cơ quan tham mưu thì khó làm. Văn phòng trình cho bị cáo ký quyết định, trong đó phòng tài nguyên chuẩn bị sẵn toàn bộ hồ sơ" - bị cáo Khôi trình bày.

"Căn cứ nào để bị cáo ký các quyết định chuyển đổi mục đích này?" - chủ tọa hỏi. Bị cáo cho rằng căn cứ theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của thành phố để ký chuyển đổi. Hồ sơ trình lên thấy phù hợp với kế hoạch là bị cáo ký mà không kiểm tra kỹ lưỡng.

Bị cáo Khôi trình bày tiếp: "Có hồ sơ bị cáo phát hiện mâu thuẫn giữa quy hoạch đất đai và quy hoạch đô thị nên trả lại. Nhưng sau này phòng tài nguyên môi trường tiếp tục tham mưu trình ký vì cho rằng mâu thuẫn quy hoạch này là lỗi của Nhà nước và phải giải quyết quyền lợi cho người dân".

Mặc dù mâu thuẫn các quy hoạch trên chưa được điều chỉnh nhưng bị cáo vẫn ký quyết định. Để hợp thức hóa việc này, bị cáo Khôi yêu cầu trong hồ sơ người dân phải kèm theo bản cam kết không được khiếu nại về xây dựng.

Tức là nhà nước vẫn chuyển đổi mục đích sang đất ở nông thôn cho người dân nhưng không cho phép xây dựng hoặc xây dựng có thời hạn trên thửa đất này.

Chủ tọa cho rằng chính vì những quyết định sai phạm của bị cáo dẫn đến người dân phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất và xây dựng. Bản cam kết của người dân không còn ý nghĩa.

Chủ tọa hỏi: "Có ngày bị cáo ký chuyển đổi mục đích cho một hộ dân đến 6-7 hồ sơ. Bị cáo nói gì về việc này?". Bị cáo Khôi cho rằng không có quy định nào cấm người dân sở hữu cùng lúc nhiều thửa đất.

"Nhưng cùng một ngày, cùng bản đồ, cùng tọa độ. Bị cáo phải đặt nghi vấn trường hợp này chứ?" - chủ tọa truy tiếp. Bị cáo Khôi đáp: "Thấy phù hợp quy hoạch nên ký".

Ban đầu bị cáo Khôi không biết những quyết định trên là sai, đến khi cơ quan thanh tra vào cuộc mới thừa nhận.

Dự kiến ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi liên quan đến hành vi của bị cáo Khôi cùng đồng phạm.

Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do 'tin tưởng cấp dưới', 'chưa vững nghiệp vụ'

TTO - Trong ngày đầu tiên xét xử, chủ tọa làm rõ vai trò của bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng các đồng phạm trong việc ký các quyết định chuyển đổi mục đích 32 thửa đất.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận