15/05/2020 23:48 GMT+7

Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Ngày 15-5, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hàng loạt bị can nguyên là những lãnh đạo, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND TP Phan Thiết do liên quan đến sai phạm đất đai thời gian qua.

Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp - Ảnh 1.

Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - lúc bị khởi tố - Ảnh: MAI THỨC

Theo đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi (nguyên là chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết trong những nhiệm kỳ 2011-2021) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố các bị can Lê Hoàng Anh Tân, Phạm Thanh Thái, Lê Hồ Khải, Nguyễn Trí (nguyên là các trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên của UBND TP Phan Thiết) với cùng tội danh trên.

Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp - Ảnh 2.

Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết – lúc bị khởi tố - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo cáo trạng, các bị can Điệp và Khôi là những lãnh đạo UBND TP Phan Thiết được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Những bị can còn lại là những cán bộ, nhân viên của cơ quan chuyên môn có chức năng giúp UBND TP Phan Thiết về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Các bị can đều biết rõ quy định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bị can đã không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND TP Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Để làm được như vậy, các bị can dựa vào các quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015, quy hoạch sử dụng đất cấp xã). Tuy nhiên, cáo trạng xác định những quy hoạch và kế hoạch này đã đã hết hiệu lực từ tháng 7-2014.

Các bị can còn dựa vào những thuật ngữ "khu dân cư nhà vườn, nhà vườn" trên bản đồ quy hoạch ở địa phương để làm căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích đất. Trong khi những thuật ngữ này chỉ thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất theo khu chức năng, quan sát chứ không phải là một loạt đất theo quy định.

Bằng những "chiêu thức" trên, trong giai đoạn từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, các bị can đã ban hành 132 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích đất ở tại nông thôn trái quy định, với tổng diện tích 170.987,3 m2 tại các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Trong 132 quyết định trên, nhiều hồ sơ thậm chí không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đáng chú ý, nhiều hồ sơ trước đó được Phòng Quản lý đô thị TP Phan Thiết xác định không thuộc quy hoạch đất ở tại nông thôn nhưng bị can Khôi không yêu cầu rà soát, kiểm tra lại mà vẫn ký quyết định cho phép chuyển đổi mục đích.

Việc chuyển đổi mục đích trái phép 132 thửa đất trên có tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch và phó chủ tịch TP Phan Thiết Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch và phó chủ tịch TP Phan Thiết

TTO - Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố các bị can nguyên lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và chuyên viên Phòng Tài nguyên - môi trường.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên