09/04/2021 10:31 GMT+7

Xét xử đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng: chia 39 bị cáo thành 4 nhóm

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) của Trịnh Sướng và 38 đồng phạm là một trong những vụ án có quy mô, tính chất lớn nhất trong lịch sử tố tụng của tỉnh Đắk Nông. Tòa quyết định chia 39 bị cáo thành 4 nhóm để xét xử.

Xét xử đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: chia 39 bị cáo thành 4 nhóm - Ảnh 1.

Sáng nay bắt đầu xét xử nhóm của Trịnh Sướng và 11 bị cáo khác có liên quan - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 9-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án sản xuất và buôn bán hàng giả (xăng giả) của Trịnh Sướng và 38 đồng phạm.

Sáng nay, do vẫn chật kín các bị cáo và những người có liên quan nên tòa bố trí thêm rạp, loa phát thanh và ghế ngồi bên ngoài để có đủ chỗ cho người tham dự.

Đại diện HĐXX cho biết phiên tòa lần này gộp từ 5 vụ án, trong đó vụ đầu tiên được Công an tỉnh Đắk Nông bắt đầu điều tra ở tỉnh Đắk Nông với nhóm của Nguyễn Thị Thu Hòa. Quá trình điều tra mở rộng đã phát hiện thêm các nhóm khác của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng.

Phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 11 bị cáo liên quan ngày 9-4 - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Về cơ bản, các nhóm này hoạt động độc lập với nhau, tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình xét xử, HĐXX đã chia 39 bị cáo thành 4 nhóm, xét xử theo hình thức "cuốn chiếu".

Cụ thể nhóm được tổ chức xét xử đầu tiên là nhóm của Trịnh Sướng cùng 14 bị cáo bị truy tố vì sản xuất, buôn bán xăng giả ở tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ.

Lần lượt các nhóm dự kiến sẽ xét xử tiếp theo là: Đinh Chí Dũng (cùng 8 bị cáo khác bị truy tố về hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả ở TP.HCM, Hậu Giang); Nguyễn Thị Thu Hòa (cùng 14 bị cáo bị truy tố về hành vi sản xuất buôn bán xăng giả ở tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Ngọc Quan (cùng 6 bị cáo khác bị truy tố về hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả ở TP.HCM).

Dựa vào nội dung, khối lượng hồ sơ vụ án, HĐXX dự kiến xét xử vụ án trong vòng 20 ngày. 

Hiện tại có 36 bị cáo được tại ngoại, 3 bị cáo khác đang bị tạm giam, trong đó có Trịnh Sướng.

Xét xử đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: chia 39 bị cáo thành 4 nhóm - Ảnh 3.

Một bị cáo trong đường dây của "đại gia" Trịnh Sướng trả lời trước tòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo cơ quan điều tra, Trịnh Sướng - người cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả - nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu ở miền Tây. Quá trình kinh doanh, Sướng biết được cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả để bán ra thị trường.

Từ ngày 9-1-2017 đến ngày bị phát hiện 30-5-2019, đường dây của Trịnh Sướng đã thông qua nhiều trung gian mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại với tổng số tiền thanh toán hơn 2.000 tỉ đồng.

Nhóm này đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả, tổng số lượng hàng giả tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.500 tỉ đồng. Trịnh Sướng đã thông qua 337 cửa hàng của các công ty gia đình để bán gần hết số xăng dầu giả đã sản xuất, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỉ đồng.

Áp giải Áp giải 'đại gia' Trịnh Sướng đến phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả

TTO - Sáng 8-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Trịnh Sướng và 38 bị cáo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên