Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Khởi tố vụ án làm xăng giả 'Trịnh Sướng thứ hai'

24/11/2020 17:26 GMT+7

TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án sản xuất buôn bán xăng giả xảy ra tại TP Vũng Tàu. Đây là vụ làm xăng giả lớn nhất tại tỉnh từ trước đến nay và có thể coi là vụ 'Trịnh Sướng thứ hai'.

Khởi tố vụ án làm xăng giả Trịnh Sướng thứ hai - Ảnh 1.

Một góc của kho hàng dùng để pha chế xăng giả trên đường Phước Thắng, phường 12, TP Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H

Vụ việc này do Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phá án và bàn gian cho công an điều tra theo thẩm quyền. 

Trước đó rạng sáng 31-10, lực lượng của Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ đột kích kiểm tra một nhà kho trên đường Phước Thắng, phường 12, TP Vũng Tàu. Tại đây, Bộ đội biên phòng bắt quả tang một xe bồn đang bơm hút chất lỏng. 

Kiểm tra kho này, phát hiện thêm hơn 70.000 lít chất lỏng và các nhiều hóa chất màu vàng cam, màu xanh, trong suốt đựng trong các túi ni lông, hộp nhựa cùng một số máy móc, phương tiện dùng trong pha chế.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định kho hàng trên là địa điểm dùng để pha chế xăng thật với hóa chất để tạo thành xăng giả, thuộc Công ty TNHH thương mại vận tải xăng dầu 89 do Nguyễn Văn Nhân (35 tuổi) làm giám đốc. 

Khởi tố vụ án làm xăng giả Trịnh Sướng thứ hai - Ảnh 2.

Hóa chất dùng để tạo màu để trong kho của Công ty TNHH thương mại vận tải xăng dầu 89 - Ảnh: Đ.H

Theo điều tra ban đầu, từ đầu tháng 9-2020, những người có liên quan đã dùng kho hàng trên làm địa điểm pha chế xăng giả và đã nhiều lần đưa đi tiêu thụ ở Bình Dương, Đồng Nai. Xăng giả tiêu thụ được, những người này hưởng lợi 4.00-6.00 đồng/lít.

Phương cách sản xuất xăng giả là pha theo tỉ lệ 7 phần xăng thật trộn với 3 phần hóa chất được mua tại chợ Kim Biên, TP.HCM và thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Chất màu vàng cam để tạo xăng A95 giả, còn chất màu xanh để làm xăng E5 giả. 

Xăng thật và hóa chất được bơm vào bồn chứa và sử dụng máy bơm để trộn, đảo chiều, thành vòng tròn. Liên tục bơm trong khoảng 40 phút thì cho ra xăng giả "thành phẩm".

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xác định việc sản xuất và bán xăng giả do Nguyễn Văn Nhân và Lê Văn Nguyên (sinh 1977, giám đốc một công ty xăng dầu ở phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) bàn bạc và thống nhất cùng làm, trong đó Nguyên là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành cách thức pha chế và tiêu thụ.

Sau khi điều tra, xác minh ban đầu, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra theo thẩm quyền và ngày 24-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội "sản xuất buôn bán hàng giả" theo Điều 192, Bộ Luật hình sự. 

Quyết định này đã được gửi đến Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định các mẫu xăng để có những thủ tục tố tụng tiếp theo.

Khởi tố vụ án làm xăng giả Trịnh Sướng thứ hai - Ảnh 3.

Máy bơm để trộn, đảo chiều tạo ra xăng giả trong kho hàng - Ảnh: Đ.H

Khởi tố vụ án làm xăng giả Trịnh Sướng thứ hai - Ảnh 4.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xăng trong kho để giám định - Ảnh: QUANG ANH

Khởi tố vụ án làm xăng giả Trịnh Sướng thứ hai - Ảnh 5.

Sĩ quan biên phòng làm việc với người có liên quan - Ảnh: QUANG ANH

Phá đường dây làm xăng giả rất lớn, như một vụ Phá đường dây làm xăng giả rất lớn, như một vụ 'Trịnh Sướng thứ hai'

TTO - Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phá đường dây làm xăng dầu giả quy mô lớn. Đây được coi là vụ “Trịnh Sướng” thứ hai.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận