Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Xét xử cựu chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp tội gây thất thoát

19/11/2021 09:36 GMT+7

TTO - Sáng 19-11, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đưa vụ án hình sự sơ thẩm xét xử ông Diệp Văn Thạnh - cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh - cùng thuộc cấp tội ‘vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

Xét xử cựu chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp tội gây thất thoát - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng 16 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Có tổng cộng 17 bị cáo. Ngoài cựu chủ tịch, còn có ông Trần Trường Sơn - cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh. 

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 8-2018, các ông Thạnh, Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới và phòng TN-MT, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế TP thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất nhưng trái với quyết định 118 của Chính phủ, thông tư 30 của Bộ TN-MT.

Ông Thạnh bị cáo buộc biết rõ các quy định nhưng vẫn ký ban hành hai công văn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn bỏ qua nội dung kiến nghị của chính quyền địa phương và xác minh lại của cấp TP.

Lợi dụng chỉ đạo này, nhiều "cò đất" đã tìm đến các gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống, để cho gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65% đến 100%.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, "cò đất" yêu cầu các gia đình chính sách làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho chủ cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên để không phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Các bị cáo Thạnh, Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ và có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69 tỉ đồng.

Dù được các cán bộ ý kiến, phản ảnh tình trạng nhiều người lợi dụng chính sách hỗ trợ người có công để làm hồ sơ hợp thức hóa cho chủ đất hưởng lợi, bị cáo Thạnh không chỉ đạo chấn chỉnh, không báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh mà chỉ đạo "tiếp tục thực hiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất với gia đình chính sách và khi nào có phát sinh tranh chấp, khiếu nại thì giải quyết".

Tháng 8-2019, ông Thạnh, ông Sơn, nhiều cán bộ phòng TN-MT và một số "cò đất" bị bắt giam.

Cựu lãnh đạo UBND TP Trà Vinh gây thất thoát gần 70 tỉ đồng Cựu lãnh đạo UBND TP Trà Vinh gây thất thoát gần 70 tỉ đồng

TTO - Theo Viện KSND tỉnh Trà Vinh, trong 10 năm, cựu chủ tịch và cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh ký 303 hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thất thoát gần 70 tỉ đồng.

CHÍ HẠNH - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận