Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Cựu lãnh đạo UBND TP Trà Vinh gây thất thoát gần 70 tỉ đồng

26/04/2021 15:02 GMT+7

TTO - Theo Viện KSND tỉnh Trà Vinh, trong 10 năm, cựu chủ tịch và cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh ký 303 hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thất thoát gần 70 tỉ đồng.

Cựu lãnh đạo UBND TP Trà Vinh gây thất thoát gần 70 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh lúc bị bắt - Ảnh: Công an Trà Vinh

Ngày 26-4, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Viện KSND tỉnh Trà Vinh đã ra cáo trạng truy tố các bị can: Diệp Văn Thạnh - cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh, Trần Trường Sơn - cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cùng bị truy tố tội danh trên có các bị can là cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường TP Trà Vinh gồm: Lê Hữu Lễ, Nguyễn Văn Chiến (cùng là nguyên trưởng phòng); Lý Kiến Trung (nguyên phó phòng), Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên chuyên viên); Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chức, Lê Hoàng Anh (cùng là "cò” đất), Trầm Ngọc Long (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Long) và 5 bị can khác.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2018, bị can Thạnh, Trường Sơn, Chiến, Lễ, Trung, Thanh Sơn và Nghĩa thực hiện việc miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng nhưng trái với quyết định 117, quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính, công văn của UBND tỉnh Trà Vinh.

Do đó, các chủ đất và “cò” đất đã lợi dụng, làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống (không mua bán hoặc tặng cho thật) nhưng để gia đình chính sách đứng tên, với mục đích được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất 65 - 100%.

Sau khi thực hiện trót lọt, các bị can tiếp tục lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trở lại cho chủ đất cũ, hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng.

Từ đó dẫn đến việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Bị can Thạnh và Trường Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ, với số tiền miễn giảm là gần 120 tỉ đồng. Trong đó, có 303 hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất sai trái, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 70 tỉ đồng.

Nhóm bị can là “cò” đất, chủ đất đã câu kết với nhóm nguyên là cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường TP Trà Vinh làm thủ tục khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo chế độ miễn, giảm gây thất thoát cho Nhà nước với vai trò đồng phạm.

Cụ thể, bị can Trần Mười thực hiện 49 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 575 triệu đồng.

Trần Thanh Vũ thực hiện 11 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 4,1 tỉ đồng, hưởng lợi 70 triệu đồng.

Huỳnh Công Chức thực hiện 20 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 6,4 tỉ đồng, hưởng lợi 64 triệu đồng.

Lê Hoàng Anh thực hiện 8 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 2,3 tỉ đồng, hưởng lợi 24 triệu đồng…

Bắt nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh Bắt nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh

TTO - Công an tỉnh Trà Vinh vừa bắt nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh vì có liên quan đến đường dây lợi dụng chế độ chính sách, gây thất thoát 120 tỉ đồng. Như vậy, liên quan đến vụ việc này đã có tổng cộng 11 người bị bắt tạm giam.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận