Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh không thừa nhận tham ô 5 tỉ

24/09/2020 18:26 GMT+7

TTO - Chiều 24-9, phiên tòa xét xử vụ tham ô, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm dẫn đến thất thoát 132 tỉ đồng ở Tổng công ty Lương thực Miền Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh khẳng định không tham ô 5 tỉ.

Cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh không thừa nhận tham ô 5 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Tâm tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại phiên tòa, ông Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) cho biết tháng 12-2013, được sự đồng ý của Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Công ty Lương thực Trà Vinh tổ chức bán đấu giá 2 căn nhà ở TP Trà Vinh để bổ sung vốn kinh doanh. 

Dù đã thực hiện đúng thủ tục đấu giá tài sản nhưng vẫn không có ai tham gia đấu giá. Do đó, ông Tâm nhờ ông Võ Văn Sen và bà Châu Thị Thúy Hằng đứng tên tham gia đấu giá.

Sau đó, ông Tâm chỉ đạo cho ông Nguyễn Tấn Vinh (nguyên kế toán trưởng Công ty Lương thực Trà Vinh) lập phiếu thu khống tiền bán nhà, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Công ty Lương thực Trà Vinh chuyển tiền không vào sổ sách cho công ty này để hợp thức hóa sổ sách. Sau đó, hai người mua nhà đã bán nhà cho người khác và đưa tiền bán nhà cho ông Tâm.

Ông Tâm khẳng định sau khi nhận tiền bán nhà, ông đã đưa hơn 5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Tấn Vinh để nộp vào tài khoản Công ty Lương thực Trà Vinh và việc chuyển tiền này có sao kê ngân hàng. Tuy nhiên, do hồ sơ sổ sách đã được hợp thức hóa trước đó nên chứng từ không thể hiện đây là tiền bán nhà nữa. Tại tòa, ông Nguyễn Tấn Vinh cũng xác nhận điều này.

Các bị cáo nguyên là giám đốc, kế toán các xí nghiệp trực thuộc Công ty Lương thực Trà Vinh, bị cáo buộc đồng phạm giúp sức khi chuyển tiền cho Công ty Lương thực Trà Vinh nhưng không vào sổ sách để ông Tâm hợp thức hóa việc bán 2 căn nhà khai không biết mục đích của ông Tâm.

Ông Huỳnh Thế Năng (nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Nam) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại 44 tỉ đồng. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Huỳnh Thế Năng cho rằng cáo trạng quy kết ông như vậy nhưng không nêu hành vi thiếu trách nhiệm nào đã gây ra thiệt hại. 

Đồng thời, trong 3 năm làm việc, ông Năng đã thành lập đoàn kiểm kê nhưng không phát hiện vi phạm. 

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 25-9.

Vụ thất thoát 132 tỉ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam: Không biết tiền đi đâu? Vụ thất thoát 132 tỉ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam: Không biết tiền đi đâu?

TTO - Chiều 23-9, phiên tòa xét xử vụ tham ô, cố ý làm trái gây thiệt hại 132 tỉ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam bước vào phần xét hỏi. 7/16 bị cáo cho rằng mình không phạm tội và cho rằng thiệt hại thấp hơn 132 tỉ.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận