Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

15/02/2021 18:19 GMT+7

TTO - Chiều 15-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế các địa phương có nhiệm vụ xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam.

Xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương, ngành y tế phải tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh nhập cảnh trái phép, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và cách ly y tế.

Theo Thủ tướng, ngành y tế các địa phương có nhiệm vụ xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam một cách nghiêm túc. "Chúng tôi chưa kết luận các chuyên gia là nguồn lây nhiễm nhưng rõ ràng có nhiều vấn đề chúng ta phải lưu ý", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương, ngành y tế quản lý chặt chẽ hơn nữa các khu vực cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo khu vực cách ly, phong tỏa; giao cho lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung, làm lại như những ngày đầu triển khai phòng chống dịch (đợt 1).

Cũng trong phần phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, các trung tâm, thành phố lớn, các tỉnh có ổ dịch trong việc phòng, chống và ngăn chặn lây lan dịch COVID-19.

Nhờ các biện pháp phòng, chống dịch mà nhân dân được đón Tết Nguyên đán an vui và chuẩn bị cho những ngày làm việc bình thường.

Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng phòng, chống dịch ở các địa phương, ngành y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia đã làm việc xuyên Tết , không nghỉ. Nhiều hình ảnh, nhiều bệnh viện làm việc suốt thời gian Tết.

Trong đó có hình ảnh nữ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bỏ lại việc gia đình, tạm biệt chồng, xung phong ở lại bệnh viện chống dịch cho đến khi hết dịch đã thật sự làm xúc động mọi người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn theo tinh thần khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc.

Ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có chương trình hành động cụ thể tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 đối với hoàn cảnh địa phương nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời như Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội đã chỉ đạo.

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Mặt khác, xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương, có thể dừng, có thể học trực tuyến.

Đặc biệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất.

Riêng các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi quay lại sản xuất. Cơ quan chức năng, nhất là ở địa phương và ngành y tế, phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Bệnh nhân người Nhật có nồng độ virus khá cao, nghi bị lây tại Hà Nội Bệnh nhân người Nhật có nồng độ virus khá cao, nghi bị lây tại Hà Nội

TTO - 'Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân này ở mức khá cao. Chúng tôi nghiêng về giả thiết người này mới lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội trong 5-7 ngày', Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận