Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con

18/02/2019 21:28 GMT+7

TTO - Rất nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm chủng dịch vụ tại cơ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng phải dậy từ 4h sáng để xếp hàng. Thậm chí có trường hợp đưa con từ Bình Định ra tiêm chủng.

Chị Đỗ Thị Diệp Nguyên nói về lý do đưa con từ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ra Đà Nẵng tiêm chủng dịch vụ - Video: TRƯỜNG TRUNG

Liên tục trong nhiều ngày từ sau tết đến nay, tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (đường Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhiều phụ huynh muốn tiêm chủng dịch vụ cho con phải dậy rất sớm để xếp hàng.

Nguyên nhân là do mỗi ngày cơ sở này chỉ tiếp nhận tối đa khoảng 600 lượt tiêm vắcxin dịch vụ, trong đó 3/4 là tiêm tiêm vắcxin "6 trong 1" cho trẻ nhỏ. Do nhu cầu tiêm dịch vụ của người dân quá lớn, mọi người phải dậy sớm để lấy số thứ tự.

Mặc dù hiện đã có thể đăng ký lịch tiêm chủng dịch vụ qua mạng nhưng người dân sử dụng dịch vụ này khá ít. Một phần nguyên nhân là vì nhiều phụ huynh ngoại tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng đưa con về Đà Nẵng tiêm dịch vụ.

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 2.

Phụ huynh xếp hàng từ khi trời chưa sáng để lấy số thứ tự tiêm chủng dịch vụ cho con - Ảnh: FB Quản lý đô thị

Trưa 18-2, anh Trần Quang Khải (quê tỉnh Bình Định) đưa con trai 12 tháng tuổi đi tiêm liều thứ 3 vắcxin "6 trong 1" (ngừa 6 bệnh: bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viên gan B và bại liệt) tại cơ sở này.

Hai lần trước đây, anh cũng đưa con ra Đà Nẵng tiêm dịch vụ vì thời điểm đó ở Bình Định vắcxin chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tiêm miễn phí chưa về (vì đang tìm nguồn thay thế - NV), cũng không có vắcxin dịch vụ.

Xếp hàng từ sáng sớm để lấy số thứ tự tiêm chủng cho con, nhưng khi tới lượt mình anh được hẹn sang đầu giờ chiều vì quá đông người. "Tôi hỏi ra thì nhiều phụ huynh ngoại tỉnh giống tôi những lần trước tiêm dịch vụ ở đây nên các mũi tiếp theo đều muốn tiếp tục tiêm cho con ở đây", anh Khải nói.

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 3.

Cảnh đông đúc khi đưa con đi tiêm chủng dịch vụ tại cơ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo BS Trần Bảo Ngọc - phó trưởng Phòng khám đa khoa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, tình trạng đông đúc này diễn ra từ dịp tết đến nay. Nguyên nhân là do ở một số nơi, phụ huynh vẫn còn tâm lý chưa tin vào vắcxin chương trình tiêm chủng mở rộng, có nơi vắcxin về chưa đều nên phụ huynh phải đi tiêm dịch vụ.

Ngoài ra, theo bác sĩ Ngọc, năm nay có nhiều phụ huynh ở ngoại tỉnh cũng đổ về Đà Nẵng gây nên tình trạng quá tải. Để giải quyết tình hình này, BS Ngọc cho biết trước mắt sẽ đề xuất chỉ tiếp nhận tiêm chủng "6 trong 1" tại cơ sở này và thông báo tiêm các loại vắcxin khác tại các địa điểm khác.

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 4.

Dù Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã mở kênh đăng ký lịch tiêm dịch vụ qua mạng nhưng nhiều người vẫn xếp hàng chờ tiêm cho con - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 5.

Phụ huynh này đưa con từ tỉnh Bình Định ra Đà Nẵng chờ tiêm chủng dịch vụ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 6.

Chờ đến lượt được tiêm chủng cho con - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 7.

Thời tiết nóng nhưng nhiều phụ huynh vẫn kiên trì chờ tới lượt con mình được tiêm chủng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 8.

Giây phút thư giãn chờ tiêm chủng cho cháu nhỏ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xếp hàng từ mờ sáng chờ tiêm chủng cho con - Ảnh 9.

Nhiều phụ huynh đến nơi nhưng đã hết số thứ tự nên đành quay về - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hết văcxin miễn phí, phụ huynh Hết văcxin miễn phí, phụ huynh 'dốc túi' cho con tiêm dịch vụ

TTO - Văcxin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu khan hiếm rồi hết sạch tại hầu hết các địa phương trong cả nước từ khoảng tháng 9 đến nay, đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn trẻ em đến lịch tiêm mà không tiêm được.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận