21/12/2019 06:17 GMT+7

Xèo Chu - Thần đồng hội họa Việt được ví như danh họa Pollock

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Triển lãm cá nhân đầu tiên của một họa sĩ nhí người Việt ở New York (Mỹ) đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Nhân dịp này, trang Artnet đã có một cuộc trò chuyện dễ thương với "thần đồng" 11 tuổi Xèo Chu.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa Việt được ví như danh họa Pollock - Ảnh 1.

Xèo Chu nghỉ mệt sau khi hoàn thành một bức tranh - Ảnh: NVCC

George Bergès - ông chủ phòng tranh George Bergès Gallery ở khu Soho, New York - phát hiện tài năng Xèo Chu thông qua các khách hàng ở Singapore và Việt Nam, những người đã tận mắt thấy tác phẩm của cậu bé.

Đối với một nhân vật như Bergès, cuộc triển lãm chủ đề "Thế giới lớn, Đôi mắt nhỏ" (mở cửa từ ngày 19-12-2019 đến 2-1-2020) của cây cọ nhí Việt tại phòng tranh của ông không mang ý nghĩa tiền bạc lắm, dù có bức tranh được niêm giá đến 150.000 USD, và đã có 2 bức giá 80.000 USD được bán ra.

Huyền học mới là thứ ông quan tâm.

"Riêng cá nhân tôi, làm việc với một nghệ sĩ trước tuổi dậy thì rất thú vị, nó thách thức nhận thức của tôi về nghệ thuật, cách thức kinh nghiệm sống tuôn chảy vào các tác phẩm" - ông Bergès lý giải.

"Tôi là một người rất tin tâm linh, ý tưởng về sự tái sinh, hay nói như nhà tâm lý học Carl Jung là vô thức tập thể, thật sự cộng hưởng. Anh có thể nhìn thấy nó rõ nhất trong một đứa bé.

Nếu có chiều sâu và sự phức tạp trong một tác phẩm vẽ nên bởi một người rất ít kinh nghiệm sống, nó cho anh một cái nhìn thoáng qua về vô thức tập thể có trong mỗi con người chúng ta" - vị chuyên gia lão luyện của nghề tranh bổ sung.

Tuy phấn khích trước tài năng trẻ người Việt, Bergès cho rằng người lớn cần bảo vệ cậu bé trước sự chú ý của đám đông, đặc biệt là cánh nhà báo. "Thằng bé vẫn còn nhỏ, tôi không quên điều này" - ông nói.

Được ví như Jackson Pollock

Nhiều nhà phê bình, nhà báo chuyên về hội họa đã ví Xèo Chu như một Jackson Pollock thời hiện đại bởi nét vẽ của cậu bé Việt được cho là giống với của họa sĩ lớn người Mỹ. Nhưng các bài báo cũng nhắc rằng Xèo Chu đã có tác phẩm đáng chú ý khi mới 11 tuổi còn Pollock phô tài khi đã 20.

Paul Jackson Pollock (1912 - 1956), được biết đến với tên Jackson Pollock, là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ và tác phẩm chính về chủ nghĩa trừu tượng sống động. Ông được biết nhiều đến khả năng đặc biệt là drift painting. Trong suốt cuộc đời mình, Pollock rất nổi tiếng và tai tiếng. Ông là một họa sĩ lớn trong thế hệ của mình.

pollock vẽ

Danh họa Pollock sáng tác

Sau đây là cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa cây bút Brian Boucher của trang web Artnet và Xèo Chu, Tuổi Trẻ Online lược dịch:

* Con cảm thấy thế nào nhân triển lãm cá nhân đầu tiên ở New York? Hào hứng? Lo lắng?

- Xèo Chu: Cảm giác của con chắc nằm ở giữa.

* Con cảm thấy sao khi tranh con vẽ bán được giá cao như vậy?

- Phần lớn tiền đó dành cho từ thiện. Con ủng hộ cho bạn bè đồng lứa, vì con thấy con có trường học, có mẹ chăm sóc và ủng hộ, nhưng mấy bạn khác không có nên con muốn giúp. Số tiền được trao cho tổ chức Heartbeat Vietnam.

* Làm việc trong studio cảm giác của con ra sao?

- Thỉnh thoảng con thấy cô đơn nên con nghe nhạc và đôi khi mẹ cũng giúp con. Con còn có một thầy giáo là họa sĩ, thầy chia sẻ kinh nghiệm với con. Thầy để con chọn thứ con muốn vẽ, màu con muốn dùng. Thỉnh thoảng thầy cũng gợi ý. Thỉnh thoảng hai thầy trò đi vẽ cảnh bên ngoài.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa Việt được ví như danh họa Pollock - Ảnh 4.

Tác phẩm Gold Abstract được Xèo Chu vẽ năm 2018

* Nghệ thuật của con thay đổi ra sao trong 7 năm con vẽ tranh?

- Khi con bắt đầu, con vẽ những gì con thấy. Trong nhà con thấy hoa và con vẽ hoa. Nhưng bây giờ con đi đây đó nhiều. Năm ngoái con đến Canada vào mùa thu nên con vẽ cảnh mùa thu. Gần đây con đi vịnh Hạ Long, cảnh rất đẹp và đặc biệt.

* Con tìm thấy thứ gì ở New York để vẽ chưa?

- Đến giờ con thấy toàn nhà chọc trời. Nhưng có thể nếu con tìm được một chủ đề thú vị nào đó.

* Những bức tranh trừu tượng đến từ đâu?

- Cũng từ những thứ con nhìn thấy. Ví dụ con đến Canada vào mùa thu, con nhìn thấy ánh nắng xuyên qua cây cối. Con cố diễn tả nó qua tranh trừu tượng.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa Việt được ví như danh họa Pollock - Ảnh 5.

Mùa thu ở Canada, 2019 - Xèo Chu

* Bạn bè con nghĩ sao khi biết con là họa sĩ?

- Con không dám kể bạn bè nghe, vì con nghĩ thật kỳ cục khi nói với tụi nó 'tớ là họa sĩ đấy'.

* Mẹ con làm việc với con ra sao?

- Mẹ hỗ trợ con rất nhiều. Mẹ giúp con và mẹ cũng có một phòng tranh riêng.

* Quá trình vẽ của con diễn ra thế nào?

- Ví dụ bức tranh vịnh Hạ Long, con vẩy nước lên tấm canvas tạo hiệu ứng để trông đẹp hơn, rồi con sẽ dùng cọ. Rồi con đặt màu lên canvas để tạo hình lá và hoa. Thỉnh thoảng con vẽ cây. Con vẽ các nét đứng theo nhiều hướng để tạo cây và cứ thế tiếp tục.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa Việt được ví như danh họa Pollock - Ảnh 6.

Vịnh Hạ Long, 2019 - Xèo Chu

* Kể thêm cho chú nghe về bức tranh vịnh Hạ Long dài 4,5m trong triển lãm đi.

- Con nghe con sắp có triển lãm ở New York, và con mất tới 3 tháng để hoàn thành vì nó quá lớn. Đó là lần đầu tiên con vẽ một bức lớn như vậy, nhưng con muốn làm gì đó đặc biệt cho dịp này.

Ban đầu khó lắm vì con phải vẽ theo cách khác. Có nhiều ngọn núi trên mặt nước và hang động, đó là nguồn cảm hứng. Con thử vẽ trước trên cuốn sổ để hình dung những gì mình sắp làm. Mất nhiều thời gian lắm.

* Những họa sĩ nào truyền cảm hứng cho con?

- Khi bắt đầu con không tham khảo các họa sĩ khác nhiều. Con hi vọng có thể tìm hiểu thêm trong tương lai. Bây giờ con chỉ vẽ theo cách của con.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam "không ngưỡng mộ mẹ", tại sao? Thần đồng Đỗ Nhật Nam 'không ngưỡng mộ mẹ', tại sao?

TTO - Chỉ trong ngày 6-3, bài viết ngắn của thần đồng Đỗ Nhật Nam viết cho mẹ mình trên Facebook nhận được hơn 8.000 lượt thích.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên