Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Xem xét quy định buộc thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone

18/08/2020 17:06 GMT+7

TTO - 'Phải nhìn vào thực tế dịch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh'.

Xem xét quy định buộc thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone - Ảnh 1.

Phó thủ tướng chỉ đạo cuộc họp ngày 18-8. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ngày 18-8 đã nhấn mạnh như vậy. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhanh, chưa có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang bùng phát mạnh ở những nước mở cửa trở lại sau một thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Việc một số nước tuyên bố sản xuất thành công vaccine là tín hiệu tích cực ban đầu nhưng chưa thể giúp thế giới đẩy lùi ngay được đại dịch trong một sớm, một chiều.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần, các địa phương cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Đối với ổ dịch Hải Dương, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán từ khoảng ngày 25 và 27-7, cùng chủng virus ở Đà Nẵng. Từ địa điểm này dịch lây lan ra cộng đồng, ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc COVID-19. Trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Nhận định dịch bệnh còn kéo dài, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trong thời gian dài với những biện pháp để chung sống an toàn với dịch bệnh. 

Đối với một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại các nước và trong bối cảnh dịch còn kéo dài, cần có các giải pháp kỹ thuật nhằm xác định, định vị người có nguy cơ để phục vụ việc truy vết và thực hiện chiến lược xét nghiệm có hiệu quả.

Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm hiệu quả, các nội dung về kỹ thuật, pháp lý, cơ chế kinh tế để trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quy định mang tính bắt buộc chủ thuê bao di động cài đặt các ứng dụng (khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone) trên điện thoại thông minh (theo lộ trình phù hợp) để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả truy vết những trường hợp nghi ngờ, cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm triển khai biện pháp của một số nước tiên tiến đã áp dụng cho một số đối tượng có nguy cơ cao như đeo vòng điện tử...

Trước thông tin gần đây xuất hiện tình trạng cơ sở y tế tư nhân tổ chức dịch vụ xét nghiệm COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định đây là hoạt động không được phép. Các bệnh viện, cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Cơ chế vận hành, thu thập thông tin của Bluezone như thế nào? Cơ chế vận hành, thu thập thông tin của Bluezone như thế nào?

TTO - Nhiều người thắc mắc về tính chính xác của ứng dụng Bluezone vừa cài đặt để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng. Hiểu và dùng Bluezone như thế nào?

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận