01/12/2022 23:57 GMT+7

Xem xét mở hồ sơ vụ án đã giải mật, cung cấp tư liệu cho nhà văn sáng tác

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Phát động cuộc thi ‘Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống’ lần thứ 5, Bộ Công an xem xét mở hồ sơ vụ án đã giải mật nhằm cung cấp tư liệu thực tế sinh động cho các tác giả sáng tác để người dân 'yêu công an hơn'.

Xem xét mở hồ sơ vụ án đã giải mật, cung cấp tư liệu cho nhà văn sáng tác - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại buổi lễ phát động - Ảnh: BTC

Ngày 1-12, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc thi "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống". Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi thuộc thể loại tiểu thuyết, truyện ký và ký chưa xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên các báo, tạp chí, bắt đầu từ ngày phát động đến 15-4-2025. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 8-2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh tới những đóng góp "vì nước quên thân vì dân phục vụ" trong cả thời chiến lẫn thời bình của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, lâu nay người công an nhân dân vẫn là một hằng số bí ẩn, xa cách với người dân. Phát động cuộc thi viết về người công an, ông Thiều tin rằng văn học sẽ bước đến vén bức màn xa cách để người dân và người công an được lại gần, thấu hiểu và yêu thương nhau hơn.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Như Phong - một cây bút thành công về đề tài người chiến sĩ công an - đề nghị trong cuộc thi lần này Bộ Công an xem xét tạo điều kiện cho các tác giả được tiếp cận các hồ sơ vụ án đã được giải mật để làm chất liệu sáng tác sinh động hơn, để người dân có cơ hội hiểu và yêu công an hơn.

"Chưa bao giờ người chiến sĩ công an phải đối mặt với nguy hiểm nhiều như bây giờ. Những thủ đoạn tinh vi tàn nhẫn của tội phạm hình sự, trò cám dỗ, mua chuộc bằng vật chất của các thế lực tội phạm kinh tế khiến người công an đứng vững được trong thời nay đều xứng đáng là anh hùng, là mảnh đất màu mỡ cho các nhà văn sáng tác.

Nhưng các buổi đi thực tế sáng tác, cung cấp tài liệu như cách làm của các cuộc thi lần trước không mang lại hiệu quả bao nhiêu. Làm thế nào để các nhà văn có được tài liệu là cực kỳ khó nên tôi mong Thượng tướng Trần Quốc Tỏ cân nhắc cho phép tác giả tiếp cận các hồ sơ vụ án đã giải mật", ông Như Phong nói.

Về đề nghị này, Thiếu tướng Đỗ Thiệu Phong - cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân - nói với Tuổi Trẻ Online, ban tổ chức đã có chủ trương, sẽ trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an để thời gian tới sẽ cung cấp chất liệu tốt nhất từ các hồ sơ vụ án đã giải mật để các nhà văn sáng tác.

Bộ Công an phát động giải báo chí Bộ Công an phát động giải báo chí 'Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống'

TTO - Ngày 17-5 tại trụ sở Bộ Công an đã diễn ra lễ phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2019 - 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận