Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Xem xét kỷ luật 2 chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

24/03/2020 15:07 GMT+7

TTO - Chỉ huy trưởng và chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang sẽ nhận hình thức kỷ luật do có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý đơn vị.

Xem xét kỷ luật 2 chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang - Ảnh: K.NAM

Ngày 24-3, bà Đặng Tuyết Em, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kết luận về những sai phạm, cũng như xem xét hình thức kỷ luật đối với đại tá Hồ Tú Điền, chỉ huy trưởng và đại tá Đặng Văn Thống, chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang.

Theo kết luận nói trên, với vai trò là phó bí thư Đảng ủy, chỉ huy trưởng, đại tá Hồ Tú Điền đã có các vi phạm về quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm tổ chức sinh hoạt Đảng, thiếu gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ông Điền đã đề xuất xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện, không xử lý nhân viên chiếm đoạt tiền mà lại quyết định điều động người này đi nơi khác công tác để có thu nhập trả nợ là không đúng quy định.

Ông Điền hứa chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí để xảy ra sai phạm với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng; phê duyệt hồ sơ, lựa chọn nhà thầu không đúng quy định dẫn đến sai phạm thanh toán thừa khối lượng thi công với tổng số tiền trên 260 triệu đồng… Ông Điền còn đưa con ruột của mình đi học lớp dự nguồn chỉ huy cấp tỉnh khi chưa đủ điều kiện.

Ông Điền thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất được giao quản lý dẫn đến vi phạm, sai phạm nghiêm trọng như đất chưa làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 50/83 điểm đất. Trong đó có 8 điểm đất không báo cáo, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, cho thuê, cho mượn hoặc chuyển nhượng.

Cá nhân ông Điền đã sử dụng 85m2 nhà tạm giữ tại đồn biên phòng Xẻo Nhàu (thuộc huyện An Minh) làm nhà nuôi yến. Tự ý cho thuê nhà nghiệp vụ đối ngoại biên phòng tại tiểu khu 55 cũ, thuộc trạm Rạch Giá (Đồn Lình Huỳnh). Cho mượn đất phía trước đồn An Thới (huyện Phú Quốc) để xây 7 kiốt cho thuê lại, trong đó có con dâu của ông để kinh doanh. 

Ông Điền đã chuyển nhượng 599,4m2 đất Trạm Cây Dương thuộc đồn Tây Yên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Luật đất đai.

Còn đại tá Đặng Văn Thống là tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, nhưng chưa chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.

Trong công tác cán bộ, ông Thống có nhiều vi phạm như bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, bổ nhiệm 208 trường hợp chưa đủ điều kiện. Xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện. Cán bộ sai phạm nghiêm trọng về tài chính nhưng không xử lý kịp thời.

Ông Thống quản lý sử dụng tài chính Đảng để cấp dưới thanh toán khống số tiền trên 54 triệu đồng. Ngoài ra, ông Thống cùng với gia đình thuê 2 điểm đất do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý để kinh doanh quán nhậu là thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt.

Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang nêu rõ theo các quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm, những vi phạm của ông Điền và ông Thống là đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm uy tín bản thân và tổ chức Đảng, đơn vị.

Sắp tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sẽ tiến hành kiểm điểm theo quy trình và có hình thức kỷ luật theo về mặt Đảng đối với những cá nhân có liên quan.

Đề nghị kỷ luật nguyên chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Khánh Hòa Đề nghị kỷ luật nguyên chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Khánh Hòa

TTO - Đại tá Hồ Thanh Tùng, nguyên chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Khánh Hòa, bị đề nghị xem xét kỷ luật do vi phạm nghiêm trọng, làm trái quy định của Luật đất đai, Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng.

K.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận