Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Xem xét dừng thu phí các trạm BOT không lắp đủ làn thu phí tự động

27/04/2022 16:08 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải giao Tổng cục Đường bộ xem xét dừng thu phí với các trạm thu phí do bộ quản lý nếu không hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động không dừng trong tháng 6-2022.

Xem xét dừng thu phí các trạm BOT không lắp đủ làn thu phí tự động - Ảnh 1.

Xe sử dụng ETC qua trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khi kết luận cuộc họp kiểm điểm công tác triển khai, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) vừa được Văn phòng Bộ Giao thông vận tải thông báo đến các đơn vị liên quan.

Để hoàn thành hệ thống ETC trong thời gian tới theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc cụ thể với từng địa phương, từng nhà đầu tư BOT để thống nhất phương án lắp đặt các làn ETC còn lại tại tất cả các trạm thu phí và hoàn thành trong tháng 6-2022; rà soát quy định hợp đồng, quy định pháp luật kịp thời xem xét dừng thu phí đối với các trạm thu phí do Bộ Giao thông vận tải quản lý không hoàn thành đúng tiến độ lắp đặt hệ thống ETC.

Tổng cục Đường bộ phối hợp với Vụ Đối tác công - tư, các địa phương, nhà đầu tư BOT, các nhà cung cấp dịch vụ ETC rà soát tổng thể phương án triển khai, xây dựng các kịch bản có thể phát sinh và các giải pháp xử lý, bảo đảm triển khai thành công thí điểm thu phí ETC đối với tất cả các làn xe trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trong tháng 6-2022.

Bộ trưởng giao Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương thực hiện đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc triển khai ETC trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác. Trường hợp đến 30-6-2022 việc triển khai không đáp ứng tiến độ, Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan nếu để chậm tiến độ hoàn thành.

Các nhà cung cấp dịch vụ ETC như Công ty TNHH VETC, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao phối hợp với Tổng cục Đường bộ, các địa phương, các nhà đầu tư BOT trong quá trình triển khai lắp đặt ETC tại các làn thu phí còn lại và thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm đồng bộ, kết nối, liên thông.

Hai doanh nghiệp này khẩn trương rà soát quy trình phối hợp, dán thẻ, kết nối, vận hành 2 hệ thống ETC để có giải pháp xử lý kịp thời các hạn chế giữa 2 hệ thống trong thời gian qua. Tổng cục Đường bộ giám sát chặt chẽ quá trình triển khai nhiệm vụ này của 2 doanh nghiệp.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện còn 106 làn thu phí thuộc 24 trạm thu phí cần lắp đặt ETC (chưa kể 140 làn do VEC quản lý) để bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp. Trong đó: có 48 làn/13 trạm thuộc các trạm do bộ quản lý hiện đang triển khai lắp đặt các làn ETC còn lại; còn 58 làn/11 trạm do địa phương như Quảng Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Lâm Đồng quản lý do UBND các địa phương chịu trách nhiệm triển khai ETC.

Xả trạm thu phí dịp lễ, đừng đắn đo Xả trạm thu phí dịp lễ, đừng đắn đo

TTO - Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, trong đó có yêu cầu các trạm thu phí BOT phải chủ động xả trạm khi có ùn tắc kéo dài.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận