Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome

25/10/2017 09:30 GMT+7

TTO - Videodrome do David Cronenberg thực hiện năm 1983 nhưng những gì diễn ra trên phim vẫn còn là đề tài nóng bỏng đến ngày hôm nay.

Trailer Videodrome

David Cronenberg sinh năm 1943 và là một trong số ít đạo diễn Canada thành danh tại Hollywood nhờ tự viết kịch bản, sản xuất và dàn dựng các phim kinh dị kinh điển. 

Videodrome do ông thực hiện dựa theo ký ức đầy ám ảnh của chính ông khi còn là đứa trẻ sống ở thành phố Buffalo.

Bộ phim cũng lấy cảm hứng từng giai đoạn ông theo học khoa học tại trường ĐH Toronto và triết gia Marshall McLuhan chính là nhân vật truyền cảm hứng cho Cronenberg khi thực hiện Videodrome. 

Cùng điểm lại 5 lý do vì sao người ta gọi đây là bộ phim quan trọng trong dòng phim kinh dị đương đại.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 2.

David Cronenberg

Chủ nghĩa siêu hiện thực

Videodrome không có những hình ảnh tàn bạo để hù dọa khán giả bề ngoài, nó được David Cronenberg sử dụng hình ảnh chân thực từ chiếc màn hình TV để dọa nạt khán giả. 

Vào thời điểm phát thanh truyền hình trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, hình ảnh chiếc TV thở ra phập phồng, chuyển động theo vô thức của nhân vật Max trong phim dễ khiến người ta rùng mình.

Chưa dừng lại ở đó, Cronenberg mang cả thủ pháp ẩn dụ khi cho nhân vật chính là Max lấy ra cuộn băng video từ trong cơ thể, ám chỉ kết cục lệ thuộc của con người vào truyền thông. 

Sau đó tất cả những khán giả nào được xem Videodrome đều mắc phải khối u trong đầu - nó tạo ra thứ ảo giác khủng khiếp.

Nếu theo dõi các quảng cáo truyền hình hiện nay, bạn sẽ nhận ra chủ nghĩa siêu thực của David Cronenberg được áp dụng với những sản phẩm TV, tất nhiên theo hướng tích cực chứ không tiêu cực như Videodrome lúc bấy giờ.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 4.

Hình ảnh lấy cuộn băng video ra khỏi cơ thể

Thời đại thông tin tra tấn

Videodrome xoay quanh Max - chủ của một kênh truyền hình cáp ăn khách nhờ phần lớn phát các phim khiêu dâm hạng nhẹ, vô tình bị hấp dẫn bởi một kênh truyền thông khác phát đi từ Mã lai có tên gọi là Videodrome.

Đặc điểm của Videodrome là quay cảnh tra tấn và sát hại nạn nhân, vì vậy trở thành chương trình độc lạ, kinh dị nhất thời đó. Max quyết tâm lấy bằng được bản quyền Videodrome để phát trên kênh riêng hòng thu hút khán giả.

David Cronenberg khéo léo khơi ngợi bản ngã đạo đức của người tiếp cận, khi chủ động xem các loại hình giải trí giật gân. 

Bộ phim không tập trung đề cao tính nhân văn, nhân bản song hành vi trong phim cho đến tận ngày nay vẫn còn là đề tài cho truyền thông.

Sự phát triển của mạng xã hội như Facebook cũng là nơi dễ dàng phát tán những hình ảnh có nội dung cần phải được làm mờ hay mã hóa này. 

Sau quá nhiều kiến nghị, Facebook mới đưa ra lựa chọn cho người dùng khi họ có quyền xem hoặc không xem các đoạn clip giật gân.

Với Videodrome, Cronenberg cảnh báo người xem về ảnh hưởng của hệ thần kinh khi theo dõi quá nhiều các nội dung đồi trụy trong đó có bạo lực.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 6.

Một cảnh kinh dị của Videodrome

Con người biến đổi

Ngày nay ngươi ta chạy đua theo xăm mình, các hình thức đeo khuyên khắp cơ thể, thậm chí là trào lưu... thay đổi bộ phận cơ thể theo ý thích, để trở thành dị biệt, khác biệt. 

Tất cả chỉ là giai đoạn đầu của cái gọi là biến đổi cơ thể như cách nhân vật Max trong Videodrome tự mình biến đổi thể chất dần dần sau phản ứng kì lạ với thông tin mà anh tiếp cận.

Cronenberg không thay lời tiên tri, song cách triển khai bi kịch trong Videodrome khiến người xem liên tưởng nhiều tới hiện tại, nơi một số công ty đang khuyến khích nhân viên của họ dùng vi mạch cấy dưới da, để có thể dễ dàng truy cập vào cơ sở dữ liệu làm việc.

Nếu tương lai gần, máy tính có thể được cấy vào người thì điều gì sẽ xảy ra?

Thử tượng tượng những chiếc iPhone luôn gây cơn sốt mỗi độ ra mắt, dễ chuyển hóa bên trong cơ thể con người thì chắc chắn nó sẽ là sản phẩm công nghệ bán chạy nhất!

Với vài chi tiết, đạo diễn gạo cội đưa ra cảnh báo về thời đại số hóa khi con người sáp nhập làm một với máy móc, bất cứ ai điều khiển máy cũng sẽ có thể kiểm soát con người. 

Một đoạn thoại của nhân vật Brian O'Blivion trên phim, cũng mang tới cho người xem một tầm nhìn khác, thú vị nhưng đầy bất trắc: 

"Màn hình truyền hình sẽ trở thành võng mạc của tâm trí con người. 

Màn hình đó nghiễm nhiên trở thành một phần của bộ não, bất cứ điều gì xuất hiện trên màn hình biến thành trải nghiệm thô như thật. Lúc đó, truyền hình sẽ là hiện thực..."

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 8.

Một cảnh kinh dị của Videodrome

Nhìn vào tầng sâu nhất của lớp vỏ 

Ở thời đại này, bất cứ điều gì cũng phải được nhìn ở tầng sâu nhất. 

Trong phim, Spectacular Optical Corporation là một công ty bán kính mắt, nhưng thực tế họ sản xuất vũ khí và tổ chức tội phạm đằng sau Videodrome.

Nhân vật Harlan làm việc tại trạm cáp cho kênh truyền hình của Max, anh điều hành một vệ tinh trái phép nhằm tìm kiếm nội dung từ khắp nơi trên thế giới. 

Harlan phát hiện ra Videodrome và giới thiệu cho Max. 

Nhưng thực tế là Harlan đang bí mật làm việc cho Spectacular Optical Corporation!

Trong thế giới ngày nay chúng ta lao đầu vào các thiết bị thông minh và phương tiện truyền thông xã hội nhưng hiếm khi đặt câu hỏi về nội dung truyền thông đã được chuyển đến.

Bỏ ra quá nhiều thời gian dành cho Facebook, hoặc luôn tìm đến Google đầu tiên để tìm câu trả lời cho những thứ mình đang tìm kiếm.

Sự phát triển làm mọi thứ dễ dàng hơn, song có phải tất cả đã được thiết kế sẵn? 

Những công ty trị giá hàng tỷ USD trong thế giới công nghệ đang sử dụng các thuật toán đặc biệt để khiến chúng ta nghiện các trang web phổ biến nhất trên Internet?

Những công ty công nghệ này muốn thay đổi thế giới như chúng ta biết, nhưng chúng ta có thực sự biết được ý định của họ? 

Tiền bạc và quyền lực luôn bị tham nhũng, và thế giới công nghệ có thể chệch hướng, mang đến cho xã hội điều bất thường với nhiều mặt trái.

Cronenberg đưa ra thông điệp mạnh mẽ cho Videodrome bởi chắc chắn nội dung truyền thông có thể gây nguy hiểm đến con người. 

Điều này có thể đúng, cũng có thể sai nhưng tư duy nhìn xa trông rộng đã giúp Videodrome trở thành tác phẩm kinh dị "để đời".

Một số hình ảnh khác của Videodrome:

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 10.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 11.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 12.

Xem tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị đương đại: Videodrome - Ảnh 13.

ĐỨC TRẦN (theo Taste Of Cinema)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận