12/11/2022 06:34 GMT+7

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Những tinh hoa làng nghề của mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến như mây tre đan, điêu khắc gỗ, sơn mài, dệt lụa và cả… huyền thoại đôi dép lốp đang được kể với công chúng một cách đầy sáng tạo bên bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Không gian trưng bày về "huyền thoại" dép lốp tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng hấp dẫn đông đảo người xem - Ảnh: T.ĐIỂU

Tròn 3 năm Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Sáng tạo và công nghệ" đã được khai mạc trọng thể tối 11-11 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, với sự tham gia của đông đảo quan khách trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ biểu diễn và người dân.

Lễ hội này sẽ diễn ra cả tuần lễ tại nhiều địa điểm văn hóa thuộc quận Hoàn Kiếm, với nhiều hoạt động tôn vinh thiết kế sáng tạo, thúc đẩy phát triển các làng nghề đầy tiềm năng của Hà Nội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa...

Lễ hội có sự chung tay thực hiện của nhiều cơ quan như Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên Hiệp Quốc - UN-HABITAT, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft)...

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Những sáng tạo với đôi dép lốp tưởng không có giới hạn - Ảnh: T.ĐIỂU

Bởi mục đích tôn vinh những sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế nên các không gian triển lãm tôn vinh làng nghề truyền thống trong lễ hội này, đặc biệt là không gian triển lãm bên bờ hồ Hoàn Kiếm được sắp đặt rất ấn tượng bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội. 

Trung tâm này cũng là đơn vị tổ chức các triển lãm hấp dẫn tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng và các triển lãm ấn tượng xung quanh vườn hoa Lý Thái Tổ, thuộc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022.

Không phải là các gian hàng "công nghiệp" nhàm chán, đơn điệu như thường thấy, những tinh hoa làng nghề từ mây tre đan đến gốm, sơn mài, điêu khắc gỗ… được trưng bày, tôn vinh trong các gian tre nứa đặc biệt ấn tượng dưới bàn tay thiết kế tài hoa của kiến trúc sư và bàn tay người thợ xây dựng.

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Tinh hoa nghề mây tre đan được dịp khoe với người dân thủ đô và du khách bên bờ hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: T.ĐIỂU

Những gian trưng bày rất sáng tạo hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên này được thiết kế, sắp đặt hài hòa với khung cảnh hồ Hoàn Kiếm nên thơ vào mùa thu, khiến chúng rất hấp dẫn khách tham quan cả người Việt và khách du lịch quốc tế.

Không gian trưng bày các tác phẩm được giải cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2022 và trưng bày về các thành phố sáng tạo trong mạng lưới của UNESCO thậm chí còn được kỳ công lắp dựng một không gian kiến trúc gỗ, sỏi đá.

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 4.

Gian trưng bày cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2022 và trưng bày về các thành phố sáng tạo được thiết kế ấn tượng, sắp đặt công phu khiến người dân thích thú vào check-in - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngay cạnh không gian triển lãm ở bờ hồ Hoàn Kiếm và phòng triển lãm thành phố 93 Đinh Tiên Hoàng cũng rất ấn tượng với những câu chuyện nghề và những sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Nguyễn Tĩnh, Đỗ Văn Cường, Lê Ngọc Thuận, Phạm Quang Xuân, Nguyễn Tấn Phát.

Họ đều là những người tâm huyết với nghề truyền thống, yêu vốn quý dân gian và quyết tâm bảo tồn, phát triển những tinh túy của cha ông.

Xem huyền thoại dép lốp và tinh hoa làng nghề bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 5.

Tinh hoa nghề mây tre đan được trưng bày trong những không gian thiết kế sáng tạo rất hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước - Ảnh: T.ĐIỂU

Đặc biệt hấp dẫn người xem trong triển lãm này là khu vực triển lãm về huyền thoại đôi dép lốp từ thuở những đôi dép lốp vào Trường Sơn đánh Mỹ và vẫn tiếp tục được yêu thích cho tới ngày nay nhờ vào những sáng tạo tài hoa của "vua dép lốp" - nghệ nhân Phạm Quang Xuân.

Trăm năm làng nghề phố nghề đất Thăng Long qua tài liệu lưu trữ quý Trăm năm làng nghề phố nghề đất Thăng Long qua tài liệu lưu trữ quý

TTO - Một lịch sử thăng trầm trăm năm của làng nghề, phố nghề đất Thăng Long - Hà Nội qua nhiều câu chuyện thú vị từ lịch sử buôn bán vỉa hè, lập chợ Đồng Xuân, đấu xảo quốc tế… đang được kể với công chúng tại Hà Nội qua tài liệu lưu trữ quý.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên