23/03/2023 18:17 GMT+7

Xe vi phạm kín kho, kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xuống còn 3 tháng

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đã kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xe vi phạm hành chính từ 1 năm còn 3 tháng, khi làm việc với đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM.

Xe vi phạm kín kho, kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xuống còn 3 tháng - Ảnh 1.

Ban Pháp chế HĐND TP.HCM và nhiều đơn vị chức năng liên quan tại buổi khảo sát tại huyện Bình Chánh - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 23-3, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM khảo sát về tình hình thực hiện công tác quản lý, bảo quản và xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Công an huyện Bình Chánh đang tạm giữ 1.825 xe

Theo Công an huyện Bình Chánh, số xe đơn vị này đang tạm giữ gồm nhiều loại xe khác nhau tại kho tang vật của Công an huyện Bình Chánh có diện tích hơn 20.000m2.

Tuy nhiên một số đội nghiệp vụ không có nhà kho riêng, chỉ sử dụng chung nhà kho của Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp nên một số tang vật như chất dễ cháy, nổ hoặc những tang vật hình dáng cồng kềnh, kích thước lớn không có nơi để lưu chứa.

Kho tạm giữ xe, Đội cảnh sát giao thông - trật tự hiện không có máy phát điện dự phòng; không có mái che đối với xe ô tô, số lượng đèn trong kho quá nhiều gây khó khăn cho việc sửa chữa và đảm bảo trong công tác phòng cháy.

Kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xe vi phạm

Theo Công an huyện Bình Chánh, tổng số xe vi phạm hành chính không xác định được chủ sở hữu, người quản lý... quá hạn rất lớn.

Đối với các trường hợp này, theo quy trình phải thông báo 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương, hoặc địa phương sau thời gian 1 năm, nếu không xác định được chủ sở hữu mới có thể ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là quá dài. 

Điều này dẫn đến phương tiện tồn ngày càng nhiều, trong khi kho bãi có hạn, khó có thể đảm bảo và thời gian làm tang vật, phương tiện xuống cấp, hư hỏng, giảm giá trị gây thất thoát, lãng phí... 

Do đó, Công an huyện Bình Chánh đề nghị điều chỉnh thời hiệu xử lý phương tiện vi phạm hành chính từ 1 năm thành 3 tháng.

Bên cạnh đó, Công an huyện Bình Chánh kiến nghị bổ sung nguồn ngân sách để sữa chữa cải tạo các kho bãi và mua sắm trang thiết bị đảm bảo phục vụ cho công tác quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu của các kho, bãi nhằm bảo quản các loại phương tiện vi phạm hành chính, hạn chế hư hỏng xuống cấp khi tạm giữ trong thời gian dài.

Xe vi phạm kín kho, kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xuống còn 3 tháng - Ảnh 3.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM khảo sát tại kho tang vật của Công an huyện Bình Chánh

Xe vi phạm kín kho, kiến nghị giảm thời hiệu xử phạt xuống còn 3 tháng - Ảnh 4.

Nhiều xe máy tại kho tang vật của Công an huyện Bình Chánh

Xe vi phạm chất đống lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?Xe vi phạm chất đống lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều xe tang vật, xe vi phạm được cơ quan công an nhiều nơi tạm giữ đang chất đống hư hỏng, biến dạng tại các kho bãi dưới trời mưa nắng do điều kiện bảo quản kém. Lãng phí tài sản này ai phải chịu trách nhiệm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên