15/07/2023 09:40 GMT+7

Xe ô tô bị làm giả biển số, phải làm sao?

Tôi có xe ô tô, dù không chạy nhưng vẫn bị trừ tiền tự động tại trạm thu phí và biên bản báo phạt nguội do có một chiếc xe khác dùng biển số xe của tôi.

Làm giả biển số xe có thể bị xử lý hình sự- Minh họa: NGỌC THÀNH

Làm giả biển số xe có thể bị xử lý hình sự- Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi có xe ô tô, dù không chạy nhưng vẫn bị trừ tiền tự động tại trạm thu phí và biên bản báo phạt nguội. Sau khi tôi khiếu nại thì trạm thu phí trích xuất camera cho thấy một chiếc xe khác dùng biển số xe của tôi. Vậy xin hỏi, trường hợp của tôi cần được xử lý như thế nào? Xe dùng biển giả kia sẽ bị xử lý ra sao?

Trần Vy Vy (TP Thủ Đức)

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, tư vấn về việc bị làm giả biển số xe như sau:

Thứ nhất, chị cần báo cho cơ quan chức năng biết việc xe của mình đã bị làm giả biển số để cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Về căn cứ, ngày 30-12-2019, Chính phủ ban hành nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; trong đó, tại điểm d khoản 5 điều 16 quy định: 

"Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)".

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Tại điểm c khoản 6 điều 16 quy định:

"Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi quy định tại điểm d, điểm đ khoản 5 điều này bị tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng".

Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, việc làm giả hoặc sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi trái pháp luật thì người thực hiện hành vi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 341 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Mức hình phạt cao nhất cho hành vi làm giả này lên đến 7 năm tù.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên