14/07/2023 09:10 GMT+7

Con 16 tuổi muốn đi xe phân khối lớn, luật quy định ra sao?

Giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển thì có vi phạm gì không?

Có nên giao xe gắn máy khi con chưa đủ tuổi không? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Có nên giao xe gắn máy khi con chưa đủ tuổi không? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Con trai tôi 16 tuổi, học lớp 11. Cháu đã biết chạy xe gắn máy 50cm3 thành thạo. Năm nay cháu muốn đổi xe cho mẹ (xe gắn máy của tôi có dung tích xi lanh 125cm3) dù tôi không muốn đổi cho cháu nhưng cháu khẳng định tất cả các bạn cùng lớp đều đi xe phân khối lớn mà không sao cả, nhà trường cũng không cấm. Tôi xin hỏi giờ tôi đổi xe cho cháu có được không? Liệu có rủi ro gì không? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Chị Trần Thị Mỹ (quận Gò Vấp) gửi câu hỏi mong được tư vấn.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư Hà Nội, tư vấn: 

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Chị tuyệt đối không được giao xe gắn máy có dung tích xi lanh 125cm3 cho cháu vì cháu chưa đủ điều kiện để sử dụng loại xe này.

Bởi, điều 60 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: Độ tuổi của người lái xe quy định như sau: 

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Thứ hai là theo quy định chưa đủ điều kiện sử dụng phương tiện trên 50cc nên nếu sử dụng mà bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện được sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, dù cháu có muốn đổi xe, các bạn đều sử dụng xe lớn hơn 50cm3 rồi, và dù nhà trường cũng không cấm như lời cháu nói thì chị cũng không giao xe cho con khi cháu chưa đủ điều kiện để sử dụng xe đó. 

Đó là chưa kể khi kỹ năng sử dụng xe của cháu chưa tốt, cháu còn chưa đủ tuổi để được cấp bằng lái xe, khi sử dụng xe phân khối lớn rất dễ rủi ro. Khi đó, trách nhiệm của người giao xe sẽ được xem xét.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên