Xe
28/03/2023 19:00 GMT+7

Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô

Yamaha đang tiếp tục phát triển Hệ thống hỗ trợ ổn định xe máy tiên tiến (AMSAS) và đã “đi được một nửa” quá trình đưa hệ thống này vào các mẫu xe sản xuất.

Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô - Ảnh 1.

AMSAS nằm trong kế hoạch giảm tỉ lệ tử vong do xe máy xuống 0% vào năm 2050 của Yamaha - Ảnh: Yamaha

AMSAS (Advanced Motorcycle Stabilisation Assist System) của Yamaha ra mắt vào năm 2022, sử dụng các bộ mô tơ truyền động gắn vào bánh trước và tay lái giúp ổn định trạng thái của xe máy ở tốc độ thấp, bằng cách kiểm soát lực truyền động và lực lái.

Với công nghệ này, các tay lái có thể tập trung hơn vào việc vận hành chiếc xe, thay vì phải phân tâm sang cả việc giữ thăng bằng.

Nguyên mẫu thử nghiệm của hệ thống này được gắn lên một chiếc sportbike Yamaha YZF-R25 được trang bị bộ đo lường quán tính 6 trục (IMU) cùng với thiết bị truyền động trên tay lái và mô tơ điện ở bánh trước.

Theo trưởng dự án AMSAS Akitoshi Suzuki, hệ thống AMSAS sẽ giúp những chiếc xe ở tốc độ “đi bộ” (từ 8 km/h trở xuống) giữ được thăng bằng mà không bị đổ ngã. Tốc độ thấp vốn là điều kiện người lái khó ổn định nhất. Xe máy rất dễ mất thăng bằng ở trạng thái này do hiệu ứng con quay hồi chuyển.

Đặc biệt, xe máy có thể trang bị AMSAS là không cần bất cứ thay đổi nào với bộ khung.

Hệ thống AMSAS được thiết kế để cân bằng và giữ xe thẳng đứng ở tốc độ chỉ 8 km/h. Trong video hãng công bố, chiếc xe có thể tự đi, tự cân bằng mà không cần người điều khiển - Video: Yamaha

Công nghệ AMSAS là một phần mở rộng nghiên cứu hỗ trợ người lái xe máy của Yamaha, đã từng được thể hiện trong các mẫu concept như Motoroid hay Tracer 9 GT+ với phanh UBS kết nối radar.

Yamaha cho biết hãng “đi được nửa đường đến mục tiêu đưa giá trị của AMSAS đến với khách hàng”.

“Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn thu nhỏ kích thước các thành phần, vì chúng tôi muốn phát triển cho cả xe máy lẫn xe cá nhân khác như xe đạp”, ông Suzuki nói.

Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô - Ảnh 3.

Xe máy Yamaha

Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô - Ảnh 4.
Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô - Ảnh 5.
Xe máy Yamaha tự cân bằng, sắp có thể tự lái như ô tô - Ảnh 6.

Với AMSAS, xe máy Yamaha có thể "tự lái" trong một số điều kiện nhất định

Yamaha 125ZR bản giới hạn giá khoảng 600 triệu đồng tại Hà Nội, dành cho dân chơi thích hàng độcYamaha 125ZR bản giới hạn giá khoảng 600 triệu đồng tại Hà Nội, dành cho dân chơi thích hàng độc

Yamaha 125ZR Movistar được một đại lý kinh doanh xe máy tại Hà Nội rao bán với giá khoảng 600 triệu đồng. Trên thế giới, dòng xe hai thì này có số lượng 5.000 chiếc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên