Xe
25/03/2023 17:08 GMT+7

Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km

Toyota C+Walk S được thiết kế để những người có tuổi dễ dàng đi lại, nhưng đáng ngạc nhiên chiếc xe máy điện này chỉ có tầm hoạt động 12km một lần sạc. Có lý do đằng sau con số phạm vi quá ngắn này.

Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 1.

Dòng Toyota C+Walk tập trung vào hỗ trợ người đi bộ, người cao tuổi - Ảnh: Toyota

Theo nghiên cứu của Toyota, những người trên 75 tuổi bắt đầu gặp khó khăn sau khi đi bộ khoảng 100m. Điều đó nghĩa là, tỉ lệ người 75 tuổi ra ngoài thấp hơn 10% so với tỉ lệ tương ứng ở người 65 tuổi.

Do đó, Toyota quyết định thiết kế ra xe máy điện vừa tiện dụng vừa hấp dẫn. Toyota C+Walk S là thành viên mới nhất của dòng sản phẩm C+. Trước đó đã có C+Walk T được thiết kế hỗ trợ những người đi lại khó khăn hoặc phải đi bộ quá xa, được phép đi trên vỉa hè theo luật giao thông Nhật Bản, còn C+Pod thực sự là một chiếc xe máy nhỏ cho mọi người.

Toyota C+Walk S tập trung vào hỗ trợ người cao tuổi. Xe nổi bật với thiết kế bóng bẩy, nhiều tùy chọn màu sắc (đen, xám ấm, xám kim loại, màu đồng), pin nhẹ dễ sạc trong khi dung lượng lưu trữ đủ lớn để người dùng tự tin ra ngoài.

Không chỉ đẹp mắt, thiết kế ba bánh xe giúp người dùng dễ dàng lên xuống, không gian thoáng giúp dễ quan sát và “cốp” đủ rộng cho một giỏ đồ nằm bên dưới yên xe.

Điều khiển xe máy điện này rất dễ, nhờ thiết kế tay ga đơn giản để người lái chỉ cần nhả dần ra để giảm tốc độ. Nếu cần phanh gấp sẽ có bộ điều khiển riêng.

Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 2.

Không chỉ hỗ trợ người cao tuổi, Toyota C+Walk có thể được dùng trong các khu du lịch để khách dễ dàng di chuyển ngắm cảnh mà không cần phải đi bộ quá nhiều - Ảnh: Toyota

Toyota C+Walk S cũng có đầy đủ các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến, như hệ thống phát hiện chướng ngại vật. Hệ thống này sẽ giảm tốc độ xe xuống còn 2km/h nếu nhận thấy có vật cản phía trước. Hệ thống cũng giúp giảm tốc độ xe khi vào cua để phòng tránh trường hợp vặn ga tăng tốc bất ngờ, hay giảm tốc độ khi đi đồi dốc vốn là địa hình người lái dễ mất kiểm soát.

Khi tắt tất cả hệ thống an toàn, C+Walk S có tốc độ tối đa là 6km/h, theo Toyota là gần với tốc độ đi bộ. Pin lithium-ion chỉ có thể giúp Toyota C+Walk S đi được 12km mỗi lần sạc, nhưng chỉ nặng 2,5kg, có thể tháo rời hoàn toàn và sạc đầy trong hai tiếng rưỡi.

Giá của Toyota C+Walk S bắt đầu từ 498.000 yen, khoảng 89,6 triệu đồng, tương đương một chiếc Honda SH. Nhưng nếu muốn trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe đầy đủ thì phải trả 505.000 yen (90,8 triệu đồng).

Một số hình ảnh khác của Toyota C+Walk S:

Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 3.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 4.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 5.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 6.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 7.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 8.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 9.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 10.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 11.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 12.
Toyota sản xuất xe máy điện nhưng chỉ đi được… 12km - Ảnh 13.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điệnNgười phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện

Nhiều người lo lắng về tầm hoạt động và sạc pin khi dùng xe điện. Tuy nhiên, một phụ nữ đã chứng minh những gì mà động cơ điện có thể làm, khi phượt từ Tây Ban Nha qua nhiều nước châu Phi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên