Xe
24/03/2023 19:00 GMT+7

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện

Nhiều người lo lắng về tầm hoạt động và sạc pin khi dùng xe điện. Tuy nhiên, một phụ nữ đã chứng minh những gì mà động cơ điện có thể làm, khi phượt từ Tây Ban Nha qua nhiều nước châu Phi.

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 1.

Sinje vốn nổi tiếng trong cộng đồng khi hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới một mình vào năm 2017, phá vỡ những định kiến về “gái phượt” - Ảnh: Ridecake

Sinje Gottwald đã trở thành người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi bằng xe máy điện khi khởi hành từ Barcelona, Tây Ban Nha vào tháng 10-2022 và kết thúc vào tháng 2-2023.

Cưỡi trên chiếc xe máy Thụy Điển Cake Kalk AP có phạm vi chỉ 85km, thấp hơn rất nhiều so với một chiếc ô tô điện, cô đã đi qua các nước Guinea, Nigeria, Angola và Namibia và kết thúc hành trình ở Nam Phi. Tổng cộng, cô đã đi được gần 13.000km, dừng chân 140 lần, trong đó có cả sạc.

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 2.

Sinje đã chinh phục những cung đường mà ngay cả ô tô cũng ngán ngẩm, như con đường trong rừng rậm ngập nước của Guinea, cát sa mạc Morocco… - Ảnh: Ridecake

Trả lời phỏng vấn, cô cho biết: “Tìm nơi sạc là khó khăn nhất. Ở nhiều nơi, trạm sạc rất hiếm. Tôi phải lên kế hoạch thật kỹ lưỡng. Nhiều lúc không biết có tìm được chỗ sạc không nữa!”.

Gottwald đã đi phượt qua nhiều nước châu Phi mà không cần hỗ trợ về kỹ thuật hay y tế. Và cô cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên băng qua châu Phi trên một chiếc xe máy điện.

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 3.

“Ước mơ của tôi là được nhìn thế giới bằng chính đôi mắt của mình”, cô chia sẻ lý do theo đuổi đam mê xê dịch - Ảnh: Ridecake

Nhiều thử thách trên đường đi, như những con đường mòn lầy lội trong rừng, mặt đường mấp mô hay đường bê tông xuống cấp. Nhưng vấn đề lớn nhất là khi cát sa mạc tàn phá hộp cầu chì xe máy.

Ngoài vấn đề đường sá, những bất tiện khác chỉ là xếp hàng lâu ở cửa khẩu để làm thủ tục hay giao thông vào giờ cao điểm. Đây là khó khăn chung cho bất cứ ai đi phượt, không chỉ những người lái xe máy điện như cô.

“Tôi đã có vài vụ tai nạn nhỏ khi đi trên địa hình khó khăn ở tốc độ thấp, nhưng cũng đôi lần suýt bị ô tô cán. Giao thông nhiều nơi rất kinh khủng, xe lèn chặt mọi chỗ, không chừa chút khoảng trống nào!”, Gottwald kể lại.

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 4.

Người bạn đồng hành cùng Sinje là chiếc xe máy điện Cake Kalk AP có tầm hoạt động 85km và tốc độ tối đa 90km/h - Ảnh: Paultan

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 5.

Cake Kalk AP đã đạt được thành tích đáng kinh ngạc - Ảnh: Ridecake

Để hoàn thành hành trình dài gần 13.000km, Gottwald khởi hành từ Tây Ban Nha với hai cục ắc quy di động cho chiếc xe máy điện Cake Kalk AP. Cô cũng mang theo hai bộ sạc và phụ tùng thay thế, bao gồm bộ điều khiển, màn hình, van tiết lưu, xích, cầu chì, dụng cụ sửa chữa, cũng như máy tính xách tay phòng trường hợp xe máy điện cần cập nhật phần mềm giữa chừng hoặc hỗ trợ từ xa, máy ảnh, và đồ dùng cá nhân.

Dù là xe máy điện địa hình, Kalk AP chỉ dùng cho những chuyến đi ngắn. Nhưng với Sinje, chiếc xe đã vượt qua gần 13.000km mà không hề bị xẹp lốp, và chỉ cần chưa đến 140 lần sạc. Có nghĩa là, trung bình khoảng 90km cô mới phải sạc một lần. Cô cũng tiết lộ việc bảo dưỡng xe không đáng kể, tiết kiệm được việc bôi trơn và chỉnh xích.

Đối mặt với nhiều thách thức, từ địa hình, thời tiết khắc nghiệt của lục địa, đến khả năng sạc xe máy điện và nguy cơ thiếu nước, hành trình của Sinje Gottwald được xem là một bước đột phá quan trọng cả về mặt công nghệ và xã hội đang bước vào thời kỳ di chuyển mới.

Một số hình ảnh khác trong chuyến đi phượt châu Phi của Sinje:

Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 6.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 7.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 8.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 9.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 10.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 11.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 12.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 13.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 14.
Người phụ nữ đầu tiên phượt châu Phi với xe máy điện - Ảnh 15.
5 kiểu phụ nữ lái mô tô: Bạn có thuộc nhóm các nàng?5 kiểu phụ nữ lái mô tô: Bạn có thuộc nhóm các nàng?

Gu xe của mỗi người có thể nói lên nhiều điều về cá tính. Những người phụ nữ lái mô tô thường được coi là rất cá tính, không ngại cho đấng mày râu "hít khói".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên