Xe
29/01/2023 20:00 GMT+7

Biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi

Một người phụ nữ thích xê dịch đã biến chiếc Land Rover trị giá 100.000 bảng Anh (2,9 tỉ đồng) thành một căn nhà di động sang trọng cho chuyến đi gây quỹ từ thiện ở châu Phi.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 1.

Bà Kat Smith đã biến chiếc Land Rover của mình thành một chiếc motorhome địa hình sang trọng - Ảnh: The Sun

Bà Kat Smith, 55 tuổi, sống ở New Ash Green, Anh, đã làm việc cho Land Rover trong hơn 30 năm. Vì lẽ đó, không ngạc nhiên khi bà tin tưởng và sở hữu một chiếc Land Rover Defender trong garage.

Điều đáng chú ý là bà đã độ lại chiếc Defender thành một căn nhà di động cho những chuyến đi xa. “Căn nhà” được trang bị bếp, tủ lạnh nhỏ và thậm chí cả vòi hoa sen bên trong.

Chiếc motorhome này sẽ đồng hành cùng bà trong hành trình phượt châu Phi, cho đến khi dừng lại ở Uganda, nơi bà làm tình nguyện viên ở một trại trẻ mồ côi, và Nam Phi.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 2.

Bà Kat Smith (trái), 55 tuổi, và người bạn Nicole Taylor, 60 tuổi, sẽ cùng nhau thực hiện hành trình đến châu Phi trên chiếc Land Rover được độ lại - Ảnh: KentOnline

Giải thích về nguồn cảm hứng đằng sau chuyến đi, bà Kat nói với trang KentOnline: “Tôi từng đi phượt châu Phi 11 năm trước, trên chiếc xe bốn bánh đến Timbuktu sau khi bà tôi qua đời. Chuyến đi đó vừa nhằm tưởng niệm bà vừa để gây quỹ từ thiện”.

Nhưng bà khá phiền lòng khi thấy số tiền huy động được lại chảy khá nhiều vào châu Âu. Vì vậy, bà luôn muốn trở lại châu Phi, tìm kiếm các trại trẻ mồ côi ít được nhận tài trợ. Chẳng hạn Little Angels ở Uganda, nơi bà làm tình nguyện.

Trại trẻ mồ côi không có đồ dùng nấu nướng. Đồ ăn được nấu trên bếp lửa với những thanh gỗ giản đơn được dựng trên sàn nhà.

Sự thiếu thốn của trại trẻ đã thôi thúc bà làm gì đó ngoài những công việc tình nguyện thường thấy: “Tôi vốn là thợ cơ khí, tôi đã đi khắp các vùng Tây Ban Nha trong nhiều năm. Và tôi là một giáo viên có trình độ. Tôi nghĩ rằng mình phải làm gì đó ở đó, ngay cả khi không có gì cả”.

Mất khoảng một năm để bà Kat “độ” lại chiếc Land Rover Defender, dù bà chỉ làm vào buổi tối và cuối tuần.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 3.

Kat Smith đã làm việc với những chiếc Land Rover trong 32 năm. Nay bà mất khoảng 1 năm để biến chiếc Defender thành một căn nhà di động - Ảnh: Landy Overland

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 4.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 5.

Nhà di động Land Rover Defender có lều bật lên trên nóc có thể xoay ở một đầu, dễ dàng trở thành giường đôi - Ảnh: Landy Overland

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 6.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 7.

Có một chiếc giường đôi thứ hai bên trong và một chiếc võng nằm ngang trên ghế trước. Để có thêm không gian này, bà đã đổi vô lăng của Defender sang loại có thể tháo rời - Ảnh: Landy Overland, KentOnline

Đáng chú ý, theo Kat, đây là chiếc Land Rover có vòi sen nước nóng lạnh tích hợp tính đến thời điểm này.

Bà chia sẻ: “Điểm đặc biệt của chiếc xe là vòi hoa sen, vì chưa từng có ai cho vào bên trong một chiếc Land Rover vòi hoa sen có đủ được nóng và lạnh. Tôi tự làm một mình, bóc tách, hàn, cắt, biến chiếc xe thành một căn nhà di động thực sự theo nhu cầu của chúng tôi. Một chiếc xe địa hình thực sự với những người di chuyển đường bộ”.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 8.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 9.

Xe có đầy đủ giường, vòi hoa sen, nhà bếp, gas, tủ lạnh, tủ đông và ngăn chứa đồ - Ảnh: Landy Overland

Điểm trừ lớn nhất là sử dụng nhà di động chế từ Land Rover, bà không mang theo được rơ moóc kéo theo sau. Do đó, bà không thể sắm sửa đồ từ thiện nên phải quy hết ra tiền và mua đồ khi gần đến nơi.

Bù lại, điều này đồng nghĩa với việc bà sẽ mua sản phẩm địa phương - hành động bà coi cũng là một dạng từ thiện góp một phần nhỏ vào kinh tế châu Phi.

Hành trình phượt của bà Kat và người bạn đồng hành Nicole Taylor, 60 tuổi, dự kiến xuất phát từ Tây Ban Nha, qua Anh đi máy bay đến Ai Cập (chiếc xe sẽ đến nơi thông qua dịch vụ vận chuyển), đi xe đến trại trẻ mồ côi ở Uganda và kết thúc chuyến đi ở Cape Town, Nam Phi.

Nếu kế hoạch này không thành, họ có phương án khác là đi từ Tây Ban Nha đến Morocco, đi theo đường bờ biển đến Uganda và cũng kết thúc chuyến đi ở Nam Phi. 

Dù đi theo phương án nào, họ cũng kỳ vọng đi qua được nhiều nước châu Phi trên hành trình dài khoảng 20.000 km.

"Hầu hết chuyến đi sẽ diễn ra trên đường ray, núi, sông và sa mạc. Đó là một hành trình tham vọng”, bà Kat nói thêm. 

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 10.

Cụ bà U60 biến Land Rover tiền tỉ thành nhà di động phượt khắp châu Phi - Ảnh 11.

Chi phí độ nhà di động vào khoảng 30.000 USD - Ảnh: KentOnline, Landy Overland

Điều đáng khâm phục không chỉ vì bà Kat đã nghỉ hưu, tự tay độ Land Rover đi phượt châu Phi mà còn là cách bà không để căn bệnh tiểu đường phá hỏng giấc mơ của mình. 

"Có hàng ngàn người đang sống với căn bệnh này, nghĩ rằng đó là ngày tận thế của họ. Thực sự không phải vậy, tôi sẽ chứng minh điều đó. Hy vọng đây sẽ là nguồn cảm hứng cho những người mắc bệnh tiểu đường bởi vì tôi biết bệnh tật thật kinh khủng và đã làm đảo lộn cuộc sống của họ. Tôi không thể thay đổi thế giới, nhưng có thể góp phần tạo ra sự khác biệt. Tất cả những gì cần làm là có đủ tình thương và sự quan tâm”, bà Kat chia sẻ.

Toyota Land Cruiser độ nhà di động: Mở được cả 3 mặt, không ngán ‘vùng sâu vùng xa’Toyota Land Cruiser độ nhà di động: Mở được cả 3 mặt, không ngán ‘vùng sâu vùng xa’

Một cặp đôi ở Úc đã thổi luồng sinh khí mới vào chiếc Toyota Land Cruiser cũ từng được sử dụng làm phương tiện phản ứng khẩn cấp. Họ biến chiếc xe thành nhà di động độc đáo với thiết kế thông minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận