Xe
27/03/2023 13:17 GMT+7

'Mua được ô tô, tôi vẫn chọn xe máy đi làm'

Tôi đã có một số tiền tích góp đủ lớn sau nhiều năm đi làm, cũng có chút địa vị trong công ty nên có nhu cầu về một chiếc ô tô. Nhưng tôi thấy chưa cần thiết, và tôi đi xe máy.

Mua được ô tô, tôi vẫn chọn xe máy đi làm - Ảnh 1.

Honda SH vẫn đáp ứng được nhu cầu di chuyển hằng ngày - Ảnh: ĐỨC ANH

Dưới đây là chia sẻ của anh Phạm Thành Luân, trưởng phòng marketing của một công ty tư nhân trên địa bàn Hà Nội, về việc đi xe máy đi làm. 

Thu nhập của tôi hằng tháng dao động 20-30 triệu. Tôi chưa lập gia đình. 

Nhiều lần tôi suy nghĩ tới việc mua một chiếc sedan cỡ trung để đi lại, nhưng tính tới các khoản chi phí phát sinh lại thấy ngại.

Dưới công ty tôi không có bãi để xe, thường phải gửi nhờ vào các hầm chung cư gần đấy. Xe máy tốn 5.000-10.000 đồng/lần gửi. Ô tô tính theo giờ ngót nghét cũng phải 20.000 đồng/tiếng. Nếu có ô tô, ngày đi làm 8 tiếng của tôi sẽ mất khoảng 160.000 đồng. 

Giờ làm việc của tôi bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 17h, nếu đi ô tô thì chắc phải xuất phát từ 7h và 18h30 mới về tới nhà vì tắc đường. Trong khi đó, đi xe máy giúp tôi linh hoạt hơn khi di chuyển, đường có tắc nhưng sẽ không phải chờ đợi quá lâu như ô tô. 

Về cơ bản, nhu cầu di chuyển hằng ngày của tôi chỉ có vậy, chỗ làm cách nhà khoảng 6-7km nên cũng không cần thiết đi ô tô. 

Nhiều người có quan điểm: ô tô ngoài việc là phương tiện còn là tài sản để chúng ta thể hiện giá trị của bản thân. Điều này có thể hiểu được, nhưng với tôi, một chiếc Honda SH cũng có thể mang tới những giá trị tương tự đó. 

Thỉnh thoảng tôi cũng hay có những chuyến du lịch cùng bạn bè, giải pháp của tôi là thuê xe tự lái. Một năm chỉ có khoảng 2-3 dịp thôi, nên việc thuê xe tự lái, tôi nghĩ là khá tiết kiệm và hợp lý, thay vì xuống tiền để mua một chiếc ô tô trong khi không sử dụng quá nhiều. 

Tất nhiên quan điểm này của tôi có thể thay đổi trong tương lai, nhất là khi chuẩn bị lập gia đình và nhu cầu cho những chuyến đi chơi vào dịp cuối tuần tăng lên. 

Độc giả Phạm Thành Luân

'Ở nhà thuê có nên mua ô tô?'

"Gia đình tôi thuê một căn hộ nhỏ để ở do chưa đủ tài chính mua chung cư. Số tiền có sẵn đủ mua một chiếc SUV cỡ B, phục vụ việc đi làm hằng ngày. Theo các bạn, tôi có nên mua ô tô hay tích cóp để để mua nhà?", một độc giả hỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên