Xe
14/09/2020 10:14 GMT+7

Xe hơi Nissan 'xả hàng', chuẩn bị thay nhà phân phối tại Việt Nam

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Sau 7 năm ký kết kết hợp tác và 1 lần gia hạn, kế hoạch đến ngày 30-9-2020, liên doanh Tan Chong Motor (Malaysia) và Nissan Motor (Nhật Bản) sẽ chấm dứt việc hợp tác, sản xuất, phân phối sản phẩm Nissan tại thị trường VN.

Xe hơi Nissan xả hàng, chuẩn bị thay nhà phân phối tại Việt Nam - Ảnh 1.

Khách hàng xem ôtô tại một đại lý Nissan - Ảnh: Q.AN

Mối "lương duyên" này sẽ chấm dứt vào cuối tháng 9 khiến nhiều khách hàng sử dụng xe Nissan tại thị trường VN lo lắng về dịch vụ hậu mãi, bảo dưỡng trong thời gian tới liệu có gặp khó khăn.

Trước khi "đường ai nấy đi", trong tháng 9-2020 các mẫu xe như Nissan X-Trail và Sunny đang được ồ ạt giảm giá. Động thái này được xem để giải quyết nốt những mẫu xe cuối cùng được lắp ráp tại Đà Nẵng.

Theo đó, mẫu X-Trail được giảm 30 triệu so với giá bán công bố và được tặng thêm bộ phụ kiện bao gồm đầu AVN, thảm trải sàn… Phân khúc xe nhập khẩu, dòng bán tải Nissan Navara đang áp dụng chính sách giảm giá từ 20 - 40 triệu đồng/chiếc.

Theo nhiều khách hàng, việc "xả hàng" của Nissan VN cũng như thông tin chuẩn bị chấm dứt hợp tác, phân phối tại thị trường VN khiến nhiều người sử dụng xe thương hiệu Nhật Bản này lo lắng bị ảnh hưởng đến quyền  việc bảo hành, bảo dưỡng ôtô trong thời gian tới. 

Sử dụng xe Nissan X-Trail gần được 1 năm, anh Nguyễn Văn Điền (Q.Gò Vấp, TP.HCM), cho biết khá lo lắng về chế độ hậu mãi cho dòng xe này trong thời gian tới. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 13-9, đại diện Tan Chong tại VN cho biết hoạt động bán xe Nissan tại VN vẫn diễn ra bình thường trước khi công bố chính thức việc chấm dứt liên doanh. Các đại lý tiếp tục cung cấp các dịch vụ sau bán hàng, dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật cho bảo dưỡng các dòng xe này.

Rời Nissan, Tan Chong tiếp tục hiện diện tại VN khi chính thức phân phối ôtô thương hiệu MG thông qua công ty con TC Services Vietnam. MG vốn là thương hiệu xe có nguồn gốc ở Anh Quốc nhưng hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn ôtô Thượng Hải, Trung Quốc (SAIC Motor).

Theo ghi nhận, bên cạnh showroom Nissan đã dần xuất hiện nhiều đại lý bên cạnh với thương hiệu MG.

Nhiều thông tin cho biết xe thương hiệu Nhật Bản Nissan đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục hợp tác về sản xuất, lắp ráp, phân phối tại thị trường VN để "kết duyên" mới với TC Motor - tập đoàn sản xuất, ôtô trong nước để duy trì hệ thống bán hàng, dịch vụ.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về thông tin này vào ngày 13-9, đại diện TC Motor cho biết: "đến thời điểm này, ngoài hợp tác sản xuất, lắp ráp và phân phối xe thương hiệu Hyundai, TC Motor chưa có kế hoạch hợp tác với đơn vị nào khác".

Theo các chuyên gia ôtô, nếu thay đổi nhà phân phối, thậm chí khả năng là doanh nghiệp trong nước thay thế để phân phối, khách hàng vẫn đảm bảo được các dịch vụ hậu mãi từ hãng xe Nhật Bản. 

Đây cũng giống như Thaco tiếp quản quyền nhập khẩu, phân phối xe BMW từ Euro Auto từ năm 2018 hay VinFast mua lại toàn bộ hệ thống đại lý của thương hiệu Chervolet tại thị trường VN...

Tan Chong là một tập đoàn đa ngành ở Malaysia, được biết đến nhiều trong hoạt động sản xuất, lắp ráp, phân phối xe hơi. Năm 2010, một thỏa thuận được ký kết sau khi Tan Chong mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch trong liên doanh Nissan Việt Nam, 26% còn lại do Nissan nắm giữ.

Liên doanh này có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11-2008.

Năm 2013, liên doanh này mở nhà máy với tên gọi TCIE tại Đà Nẵng, tổng mức đầu tư 40 triệu USD, là công ty con trực thuộc Tan Chong. Ngoài Việt Nam và Malaysia, Tan Chong còn nắm quyền phân phối Nissan ở Lào, Campuchia và Myanmar.

Nissan chấm dứt hợp tác với nhà phân phối ở Việt Nam Nissan chấm dứt hợp tác với nhà phân phối ở Việt Nam

TTO - Nissan Motor và tập đoàn Tan Chong - đơn vị nhập khẩu và phân khối ôtô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam - đã chấm dứt hợp tác liên doanh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận