Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Xe Hàn tính phổ cập mở khóa cửa ôtô bằng điện thoại, bỏ hẳn chìa khóa truyền thống

21/01/2022 15:26 GMT+7

Công nghệ sử dụng smartphone làm chìa khóa xe phụ chuẩn bị được Hyundai, Kia và Genesis ứng dụng đại trà.

Xe Hàn tính phổ cập mở khóa cửa ôtô bằng điện thoại, bỏ hẳn chìa khóa truyền thống - Ảnh 1.

Mở khóa xe bằng điện thoại sắp có trên xe Hyundai, Kia, Genesis - Ảnh: Drive

Công nghệ khóa kỹ thuật số cho phép người dùng sử dụng smartphone của mình (hỗ trợ cả 2 hệ thống iOS và Android) để khóa/mở khóa hay khởi động động cơ xe đã được Genesis ứng dụng lên 2 dòng xe GV60 và G90 đời mới, tuy nhiên trong năm 2021 mới chỉ có mặt tại khu vực Hàn Quốc do vấn đề chi phí ứng dụng đại trà cũng như lo ngại luật pháp liên quan.

Dù vậy, tập đoàn Hàn Quốc tới tháng 1 này đã khẳng định sẽ ứng dụng đại trà công nghệ trên, khởi đầu với Apple CarKey (hỗ trợ 100% các thiết bị Apple di động như iPhone hay Apple Watch) trên các dòng xe Hyundai cao cấp và đội hình Genesis toàn cầu. Thời điểm được Hyundai/Apple nhắm tới là giữa 2022, theo Bloomberg đăng tải.

Công nghệ của Hyundai trước đó đã được BMW thử nghiệm từ 2 năm trước (2020), tuy nhiên trong thời gian qua, Apple đã hoàn chỉnh hơn hệ thống này cho phép người dùng thanh toán các dịch vụ liên quan tới ôtô cũng thông qua thiết bị di động nhờ giao thức kết nối tầm gần NFC.

Xe Hàn tính phổ cập mở khóa cửa ôtô bằng điện thoại, bỏ hẳn chìa khóa truyền thống - Ảnh 2.

Dự kiến mở khóa xe bằng điện thoại sẽ có vào giữa năm nay - Ảnh: Drive

Apple CarKey đã được BMW thử nghiệm từ 2020, và là một trong những bước tiến lớn biến smartphone thành khóa xe thứ 2 trong tương lai.

Ngoài Apple CarKey, Genesis trước đó cũng đã hỗ trợ các thiết bị Android thông qua một ứng dụng tương tự có tên Genesis Digital Key sử dụng 2 giao thức kết nối là Bluetooth và NFC.

Xe Hàn tính phổ cập mở khóa cửa ôtô bằng điện thoại, bỏ hẳn chìa khóa truyền thống - Ảnh 3.

Song mở khóa xe bằng điện thoại chỉ có trên xe cao cấp - Ảnh: Drive

Không chỉ Hyundai và Genesis, Kia cũng sẽ sớm được tiếp cận những công nghệ trên, tuy vậy, tương tự Hyundai, chúng chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp của hãng (chẳng hạn Telluride) vì vấn đề chi phí không cho phép hãng tích hợp phần cứng và phần mềm cần thiết lên các mẫu xe giá rẻ.

Nếu lấy công nghệ từ BMW làm thước đo, khóa xe kỹ thuật số của Hyundai cũng sẽ cho phép người dùng cho "mượn" khóa xe của mình bằng cách thông qua tối đa 5 thiết bị khác làm khóa phụ. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng cho phép người dùng tiếp tục điều khiển xe trong 5 tiếng kế tiếp ngay cả khi kết nối 2 bên bị gián đoạn vì điện thoại hết pin.

Ford nghĩ cách chế cốp để đồ trên bánh xe Ford nghĩ cách chế cốp để đồ trên bánh xe

'Cốp' để đồ này sẽ rất phù hợp với các vật dụng bám bẩn mà chủ xe Ford không muốn đưa vào bên trong ôtô.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận