21/04/2024 09:40 GMT+7

Xe gửi quá hạn chất đống, cần giảm tạm giữ xe vi phạm?

Lượng xe gửi quá hạn tại các bãi xe, bến xe đang ngày càng nhiều. Việc xử lý mất nhiều thời gian, công sức và kinh phí, quy định xử lý đối với dạng xe này vẫn còn bất cập. Trong đó nhiều xe vô chủ.

Kho tang vật vi phạm giao thông vô chủ ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Kho tang vật vi phạm giao thông vô chủ ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Có bến xe vừa trầy trật xử lý xong số xe bị bỏ quên này đã tất bật lập danh sách để xử lý đợt xe vô chủ mới. Giải pháp nào cho vấn đề này?

* Đấu giá viên ĐẶNG PHI ANH (Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP.HCM):

Xác minh nguồn gốc, phân loại xe để có cách xử lý

Xe gửi quá hạn chất đống, cần giảm tạm giữ xe vi phạm?- Ảnh 2.

Ngoài việc thông báo trên báo chí, trước khi sung công thì cơ quan công an phường, xã phải lập danh sách xe để gửi cho cơ quan công an quận, huyện thực hiện thủ tục xác minh nguồn gốc, phân loại xe (trường hợp xe gian, xe tang vật) để có cách xử lý. 

Hết thời hạn thông báo và có kết quả xác minh, xe vô chủ sẽ được UBND cấp huyện tiến hành các thủ tục tiếp theo để xác lập sở hữu toàn dân số xe trên. 

Tiếp đó nếu bán đấu giá xe vô chủ thì các cơ quan liên quan thực hiện tiếp các thủ tục liên quan bán đấu giá tài sản.

* Ông BÙI VĂN XUYỀN (nguyên ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Nghiên cứu giảm bớt tạm giữ xe vi phạm

Xe gửi quá hạn chất đống, cần giảm tạm giữ xe vi phạm?- Ảnh 3.

Tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14, Ủy ban Pháp luật đã tiến hành giám sát tại một số địa phương. 

Tôi cùng đoàn đã đi giám sát tại nhiều bãi giữ các xe vi phạm, trong đó có xe vô chủ, xe cũ nát... tại TP.HCM, Bình Dương... Đoàn giám sát đã ghi nhận nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan việc xác định xe vô chủ, tiến hành đấu giá các xe này.

Cần xác định giá trị của xe, quy định rõ trường hợp nào tiêu hủy, không tiêu hủy hay bán đấu giá. 

Đồng thời quy định rõ quy trình lập biên bản, tạm giữ xe, trách nhiệm của chủ sở hữu, người sử dụng xe... để cơ quan chức năng có đủ căn cứ thực hiện việc xử lý các xe vô chủ, kể cả đấu giá.

Chúng tôi cũng từng đề nghị giảm bớt việc tạm giữ xe, tránh phát sinh nhiều vấn đề. Nhưng cơ quan công an giải thích nếu không tạm giữ xe thì không có căn cứ để xử lý, bởi có nhiều trường hợp vi phạm, tài xế không có giấy tờ gì.

Thực tế với những xe chất lượng tốt, chủ xe thường đóng phạt sớm và lấy xe, còn ở bãi chủ yếu là xe cũ nát. 

Nếu làm đủ thủ tục để tiêu hủy hay đấu giá một xe thì có khi tiền thu về chẳng đáng là bao, thậm chí còn không đủ chi phí bỏ ra. Do vậy, nên nghiên cứu giảm bớt việc tạm giữ xe vi phạm.

* Đại biểu PHẠM VĂN HÒA (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Sớm rút ngắn thời gian đấu giá xe

Xe gửi quá hạn chất đống, cần giảm tạm giữ xe vi phạm?- Ảnh 4.

Muốn xác định xe vô chủ, quy trình tịch thu, đấu giá, tiêu hủy khá phức tạp và qua nhiều bước, thời gian xử lý xe vi phạm mất hơn một năm. 

Do đó, Chính phủ, các cơ quan liên quan cần nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan Luật Đấu giá tài sản, Luật Xử lý vi phạm hành chính, các nghị định về trình tự, thủ tục bán đấu giá phương tiện vi phạm vô chủ để rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi cho việc xử lý.

Để giải quyết tình trạng bỏ xe vi phạm có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp công nghệ. 

Khi căn cước, bằng lái được tích hợp trên dữ liệu quốc gia về dân cư, CSGT sẽ biết được chính xác thông tin về chủ xe, người vi phạm. 

Có thể xác minh địa chỉ hay tước bằng lái ngay trên hệ thống, bắt đầu thời điểm vi phạm. Nếu không đến nộp phạt, bằng lái sẽ bị vô hiệu, lúc đó không ai dám bỏ xe nữa.

Đồng thời, nên xem xét chỉ tạm giữ phương tiện với những hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng hoặc xe bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc, còn lại tạm giữ giấy tờ như bằng lái, căn cước..., hạn chế tạm giữ xe.

* Luật sư BÙI QUỐC TUẤN (Đoàn luật sư TP.HCM):

Quy định rõ thời gian để xác định xe vô chủ

Xe gửi quá hạn chất đống, cần giảm tạm giữ xe vi phạm?- Ảnh 5.

Xe gửi ở sân bay, nhà ga, bến tàu, bệnh viện... nhưng trong một thời gian dài sau đó người gửi không quay lại nhận xe có thể xem là xe vô chủ. 

Có thể xử lý việc này theo quy định Bộ luật Dân sự, theo điều 228 (xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu) hoặc điều 230 (xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác bỏ quên).

Nhưng vướng mắc ở chỗ: xe lưu giữ tại bãi giữ xe bao lâu thì bị xem là xe vô chủ? 

Để giải quyết vướng mắc này cần có quy định thời hạn là quá sáu tháng (tương đương thông lệ về thời hạn cấp visa cho cá nhân du lịch ở các nước) mà chủ xe không lấy xe thì đơn vị lưu giữ thực hiện các bước tiếp theo.

Hàng ngàn xe vô chủ tại TP.HCM

Tại bến xe Miền Tây (TP.HCM), dù bến xe quy định rõ trên vé, thời gian gửi xe chỉ có giá trị trong một tháng nhưng nhiều xe đã nằm ở bãi gần… cả chục năm.

Ông Trần Văn Phương, phó tổng giám đốc bến xe Miền Tây, cho biết bến xe đã báo cáo với chính quyền địa phương để làm các thủ tục bán đấu giá.

"Sau thời gian dài xác minh và làm các thủ tục, bến xe Miền Tây đã chuyển được 310 chiếc xe về quận. Hiện ở bến lại phát sinh thêm hơn 300 chiếc xe gửi quá hạn", ông Phương nói.

Ông Đỗ Phú Đạt, phó giám đốc bến xe Miền Đông, cho biết hiện bến xe có khoảng 400 xe máy gửi quá hạn.

Công an quận đã xuống kiểm tra và bến xe đã cung cấp thông tin danh sách xe gửi quá hạn. Tuy nhiên, công an quận cũng gặp khó do không có chỗ để trông giữ lượng xe này.

Đại diện Công ty CP đầu tư TCP (đơn vị quản lý giữ xe nhà xe quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất) cho biết đến cuối năm 2023 có khoảng 650 chiếc xe máy gửi quá hạn tại đây.

Xe máy Xe máy 'vô chủ' lủ khủ chiếm nhà xe, chuyện tưởng nhỏ mà xử lý quá khó

Hàng trăm chiếc xe máy quá hạn bị 'bỏ quên' ở sân bay, bến xe tại TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi. Nhiều chiếc xe đã hoen gỉ, mục nát…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên