07/08/2019 09:40 GMT+7

Xe đưa đón học sinh Mỹ có hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ở Mỹ, xe đưa đón học sinh là phương tiện được thiết kế đặc biệt theo quy định liên bang và tiểu bang với mục đích phân biệt với các loại xe buýt khác và là xe được ưu tiên khi tham gia giao thông.

Xe đưa đón học sinh Mỹ có hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe - Ảnh 1.

Một chiếc xe đưa đón học sinh của Mỹ - Ảnh: Flickr

Ngoài màu sơn riêng biệt là màu vàng, như MNS đưa tin, xe đưa đón học sinh cũng được trang bị đèn cảnh báo bên ngoài để ưu tiên giao thông và nhiều thiết bị an toàn khác.

Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc Mỹ (NHTSA) cũng ban hành nhiều quy định về tiêu chuẩn thiết kế xe buýt đưa đón học sinh. Ví dụ như ghế ngồi được bọc đệm dày ở cả mặt trước và mặt sau, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ học sinh khi xe buýt dừng/thắng gấp.

Bênh cạnh đó, xe buýt vàng cần phải trang bị cửa thoát hiểm bên hông và trên trần xe và cửa sổ thoát hiểm mở ra phía ngoài (outward-opening exit window). Xe cũng có hệ thống khóa liên động ngăn động cơ khởi động nếu cửa thoát hiểm bị khóa và chuông báo động trong trường hợp xe đang chạy nhưng cửa thoát hiểm chưa đóng chặt.

Theo NBC, để tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho trẻ, các xe buýt này được trang bị hệ thống cảnh báo ngăn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe như hệ thống quét chuyển động trên xe. Hệ thống này sẽ liên tục quét chuyển động nhiều giờ sau khi xe buýt ngưng chạy.

Ngoài ra hệ thống báo động nâng cấp, được gọi là Kiểm tra trẻ, có nhiệm vụ nhắc nhở các tài xế xe buýt kiểm tra tình trạng học sinh để đảm bảo không có trẻ nào bị bỏ quên lại trên xe.

Các quy định mới của bang California cũng yêu cầu 25.000 xe buýt đưa đón học sinh trên toàn bang phải trang bị hệ thống an ninh trước năm học 2018-2019.

Nếu một tài xế cố gắng rời xe mà không tắt hệ thống an ninh, tiếng còi sẽ vang suốt nửa tiếng hoặc cho đến khi tài xế hoàn thành việc kiểm tra trên xe. Hệ thống cảnh báo này chỉ có thể được tắt bằng tay ở phía sau xe.

Luật An toàn xe buýt Trường học Paul Lee được thông qua năm 2016 sau cái chết thương tâm của một học sinh tự kỷ bị bỏ quên trên xe buýt tại Whittier, California. Cậu học trò này mắc kẹt trên xe buýt trong một ngày nóng bức và tất cả các cửa sổ đều đóng chặt.

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội tử vong do nhà trường bỏ quên trên ôtô? Học sinh lớp 1 ở Hà Nội tử vong do nhà trường bỏ quên trên ôtô?

TTO - Một học sinh lớp 1 Trường phổ thông chất lượng cao quốc tế Gateway ở Hà Nội đã tử vong trên ôtô đón học sinh của trường. Nguyên nhân được cho là em bị bỏ quên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận